Mặc dù dự án Roxana Plaza chưa đầy đủ pháp lý và chưa được phép chuyển nhượng nhưng Công ty cổ phần Naviland đã tự ý đứng ra ký hợp đồng mua bán căn hộ với hàng trăm khách hàng.

Dự án Roxana Plaza được xây dựng tại vị trí sát cổng chào Bình Dương, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 23/12, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza tiếp tục lái xe, đi xung quanh Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương để yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư bất động sản Tường Phong cùng Công ty cổ phần Naviland (đơn vị phát triển dự án) bàn giao nhà và quyền lợi cũng như tiếp tục xây dựng dự án.

Anh Trần Thanh Tuyến cho biết, anh đặt mua nhà của dự án này từ tháng 10/2019, đến nay đã hơn 2 năm, lúc mua thì Công ty cổ phần Naviland (đơn vị phát triển dự án) giới thiệu là chủ đầu tư dự án trực tiếp ký hợp đồng với anh, sau này anh phát hiện ra chủ đầu tư thật sự là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư bất động sản Tường Phong.

Theo hợp đồng dự án thì cuối năm 2020 giao nhà, nhưng hiện tại đã trễ 1 năm. Công ty cổ phần Naviland vừa rồi có họp khách hàng nói là ngưng thi công do nội bộ chưa giải quyết được và ngưng các hồ sơ chuyển nhượng.

"Hiện chúng tôi có khả năng mất trắng nhà do Công ty cổ phần Naviland không phải chủ đầu tư," anh Tuyến nói.

Còn ông Lê Trọng Chiến, khách hàng mua nhà dự án từ tháng 5/2019, mua trực tiếp từ Công ty cổ phần Naviland cho biết, nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza chỉ mong muốn chủ đầu tư tiếp tục thi công xây dựng để hoàn thành dự án và bàn giao nhà cho khách hàng.

Mặc dù dự án chưa đầy đủ pháp lý và chưa được phép chuyển nhượng nhưng Công ty cổ phần Naviland đã tự ý đứng ra ký hợp đồng mua bán căn hộ với hàng trăm khách hàng. Những người mua nhà mong mỏi ngành chức năng có động thái sớm vào cuộc để hỗ trợ quyền lợi của người dân.

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian gian qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã nhận đơn kêu cứu được chuyển tới từ nhiều nguồn khác nhau (Bộ Xây dựng, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các ngành và các hộ dân gửi trực tiếp) tổng cộng 431 đơn phản ánh của 312 công dân (trong đó có 118 đơn trùng, do công dân gửi nhiều lần) của các hộ dân là những cá nhân đã có ký kết hợp đồng mua căn hộ chung cư tại Dự án khu căn hộ, căn hộ dịch vụ, khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê (tên thương mại là Roxana Plaza, tên cũ là Contentment Plaza) đối với Công ty Tường Phong, tọa lạc tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza diễu hành bằng xe gắn máy xung quanh Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng đã tiếp nhận đơn kêu cứu của công dân mua căn hộ chung cư của dự án Roxana Plaza gửi Công an tỉnh để trao đổi thông tin về kiến nghị phản ánh đông người đối với dự án nêu trên và Sở Xây dựng có văn bản phản hồi đến các hộ dân được biết theo đơn kiến nghị.

Trong tháng 11/2021 Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã xử phạt 275 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư Bất động sản Tường Phong về vi phạm hành chính về việc vi phạm triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã xử phạt 275 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Naviland về vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm về kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kèm theo hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty 1 năm (12 tháng).

Vừa qua, ngày 16/12, Sở Xây dựng đã chủ trì phối hợp các sở, ngành (Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư), Ủy ban Nhân dân thành phố Thuận An, Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Phú tổ chức làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư Bắt động sản Tường Phong (viết tắt là Công ty Tường Phong) và Công ty cổ phần Naviland nhằm đánh giá các nội dung về pháp lý đầu tư xây dựng dự án và giải quyết các khiếu nại liên quan đến việc chuyển nhượng căn hộ chung cư của dự án Khu căn hộ, căn hộ dịch vụ, khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê (Roxana Plaza) tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Căn cứ kết quả cuộc họp, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Tường Phong thực hiện ngay việc rà soát thủ tục pháp lý, ngừng ngay việc chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Naviland.

Trường hợp có tranh chấp hợp đồng và các vấn đề liên quan, đề nghị Công ty Tường Phong thực hiện khởi kiện tại Tòa án để giải quyết tranh chấp hợp đồng theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Công ty Tường Phong khẩn trương thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án, bố trí nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án theo quy định. Trường hợp phải thực hiện điều chỉnh các nội dung về đầu tư dự án, công ty liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đề được hướng dẫn thực hiện (thủ tục điều chỉnh đầu tư; về việc góp vốn điều lệ, hình thức nộp vốn sau đăng ký...)

Trong cuối tháng 12, Công ty Tường Phong phải có kế hoạch tổ chức đối thoại với người dân và báo cáo Sở Xây dựng, các sở, ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân thành phố Thuận An các nội dung về: kế hoạch mời người dân đối thoại, kiến nghị hướng giải quyết nhằm giải thích cho người dân được rõ các quy định pháp luật, nâng cao trách nhiệm để giải quyết việc tụ tập đám đông dễ tạo điểm nóng; nắm bắt những nguyện vọng, yêu cầu của người dân (cam kết thời gian, tiến độ thực hiện giải quyết cho người dân) khuyến khích người dân rút đơn, không để phát sinh đơn kiến nghị. Trong quá trình tổ chức đối thoại, Công ty Tường Phong phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19..../.

Theo: Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)