Một công ty vốn đầu tư Đài Loan ở Bình Dương tiếp tục bị công nhân kéo đến “vây” đòi quyền lợi, dù được cơ quan chức năng giải thích nhưng vẫn không chịu lắng nghe. Trước đó, một doanh nghiệp vốn Đài Loan khác cũng bị hàng nghìn công nhân đình công.


Sáng nay (1/6), gần 100 công nhân của Công ty G.R.A tập trung trước cổng trụ sở ở KCN Mỹ Phước thuộc phường Thới Hòa, TX Bến Cát, Bình Dương. Theo lý giải của những người này, họ từng làm việc ở Công ty G.R.A và nghỉ việc nhưng sau nhiều tháng vẫn chưa nhận được sổ bảo hiểm để nhận các khoản trợ cấp theo quy định.

Các công nhân có biểu hiện kích động, la lớn và không chịu nghe những lời giải thích từ phía chủ sử dụng lao động và cơ quan chức năng.

Gần 100 người tập trung tại Công ty G.R.A sáng nay

Đại diện lãnh đạo Công an Đồn KCN Mỹ Phước cho PV Tiền Phong biết, ngay sau khi nhận được tin báo đơn vị đã cử lực lượng xuống hiện trường để đảm bảo an ninh, tránh trường hợp có người lợi dụng tình hình để gây rối.

“Phía công ty đã giải thích và có thông báo cuối tháng 6 sẽ giải quyết hết các chế độ cho công nhân. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên doanh nghiệp đang khó khăn và họ mong công nhân hiểu, thông cảm. Tuy nhiên, công nhân không chịu nghe”, đại diện Công an Đồn KCN Mỹ Phước nói.

Trong khi đó, trao đổi với PV Tiền Phong ông Đặng Tấn Đạt – Phó trưởng ban Chính sách – Pháp luật (Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương) cho hay, ngay khi xảy ra việc công nhân tụ tập tại Công ty G.R.A, phía liên đoàn đã khẩn trương cử cán bộ chuyên môn đến. Theo ông Đạt, những người tập trung ở công ty đa số đã nghỉ việc nay quay lại đòi bảo hiểm. Liên đoàn Lao động đang làm việc với phía doanh nghiệp để giải quyết cho công nhân.

Mặc dù được giải thích và hứa cuối tháng 6 sẽ giải quyết hết chế độ nhưng công nhân không giải tán

Trước đó, ngày 26/5 tại Công ty C.H có trụ sở phường Thái Hòa, TX Tân Uyên có khoảng 8000 công nhân trong tổng số 9500 công nhân đang làm việc tại doanh nghiệp này tổ chức đình công. Nguyên nhân được cho là vì công ty thiếu nguyên liệu nên tạm cho công nhân nghỉ việc 2 tháng, bắt đầu từ tháng 7.

Sự việc phức tạp hơn khi hàng nghìn công nhân chặn giữa đường huyết mạch khiến giao thông qua lại không lối ra. Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp với công an khu vực đến hiện trường nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Một số đối tượng lợi dụng tình hình để có hành vi đập phá bị lực lượng chức năng đưa về trụ sở làm việc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các ban, ngành phối hợp đến giải thích, động viên công nhân thì sự việc mới lắng xuống.

Đại diện Công ty C.H. cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trong tháng 7-8 công ty không có đơn hàng nên sẽ tạm hoãn hợp đồng lao động với một số công nhân. Dù vậy, phía công ty lại chưa thông báo cụ thể về tình hình và chế độ hỗ trợ công nhân khiến công nhân hiểu nhầm rồi đình công để đòi quyền lợi.

Công nhân đình công ở Công ty C.H nhưng khi nghe giải thích họ đã giải tán và làm việc trở lại

Ngày 29/5, Công ty C.H. đã ra thông báo cho biết hiện tại công ty vẫn đang sản xuất bình thường, công nhân tới làm việc và thực hiện quẹt thẻ đúng quy định vẫn sẽ được chấm công. Vì vậy, công ty đề nghị công nhân viên tiếp tục yên tâm sản xuất. Về các chính sách hỗ trợ (trong trường hợp tiếp tục thiếu đơn hàng dẫn tới phải tạm hoãn hợp đồng lao động) thì công ty cũng sẽ thông báo sau ngày 20/6.

Được biết, Công ty C.H. là công ty vốn FDI Đài Loan, là một trong những doanh nghiệp sản xuất, gia công giày dép quy mô lớn tại Bình Dương.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/cong-nhan-o-binh-duong-dinh-cong-doi-quyen-loi-bao-hiem-1666586.tpo