Sau khi nghe thông tin Cty TNHH Chí Hùng cho công nhân nghỉ 2 tháng không lương, hàng ngàn công nhân đã đình công phản đối. Sau vài ngày được vận động, 8.000 công nhân đã quay trở lại làm việc.


Bình Dương: 8.000 công nhân giày đình công đã trở lại làm việc - 1
Nhấn để phóng to ảnh
Công ty Chí Hùng đã hoạt động trở lại bình thường.

Sáng 1/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, các công nhân Công ty TNHH Chí Hùng (công ty chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu) có trụ sở tại phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã đi làm trở lại. 
Đại diện Công ty Chí Hùng cũng đã giải đáp về những kiến nghị của công nhân để công nhân yên tâm làm việc.
Do công ty đang gặp khó khăn về đơn hàng nên hoạt động thời gian tới còn bỏ ngỏ. Đại diện Công ty cho biết luôn đảm bảo mọi quyền lợi của công nhân nhưng trong thời điểm khó khăn nên cần sự chung tay từ người lao động. 
"Nếu như trong tháng 7 vẫn không đủ đơn hàng, công ty sẽ phải áp dụng các biện pháp sau: Thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, không trả lương; Các chế độ hỗ trợ sẽ công bố sau ngày 20/6; Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với một số công nhân viên do thiếu hụt đơn hàng, thu hẹp sản xuất", trích nội dung thông báo của Công ty.


Bình Dương: 8.000 công nhân giày đình công đã trở lại làm việc - 2
Nhấn để phóng to ảnh
Ngày 27, 28, 29, 30/5, nhiều công nhân đình công vì cho rằng công ty cho nghỉ tháng 7,8/2020 không lương.

Trước đó, ngày 27, 28, 29/5, khoảng 8.000 công nhân tại công ty Chí Hùng tổ chức đình công vì nghe thông tin công ty cho nhân viên nghỉ tháng 7, 8/2020 không lương.
Thông tin trên được một số công nhân trong công ty truyền miệng nhau. Để phản đối thông tin trên, công nhân vào công ty bấm thẻ chấm công nhưng không làm việc, sau đó rời khỏi nơi làm việc và tập trung tại khuôn viên của công ty. 
Sở đề nghị doanh nghiệp có giải pháp cụ thể để hỗ trợ người lao động trong tháng 7,8/2020 nếu tạm hoãn hợp đồng lao động. Đồng thời, công ty phải tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động nhằm giải quyết kịp thời các kiến nghị của công nhân.
Ngay sau đó, tổ công tác liên ngành của UBND thị xã Tân Uyên phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH và ngành chức năng tại địa phương đã có buổi làm việc với Giám đốc Công ty TNHH Chí Hùng để giải quyết kiến nghị cho công nhân. 
Sở cũng giải thích cho doanh nghiệp hiểu rõ về quy định tạm hoãn hợp đồng lao động theo Khoản 5 Điều 32 và việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo Điểm c, Khoản 1 Điều 38 của Bộ Luật Lao động.
Đồng thời, Công ty cũng phải đảm bảo các điều kiện làm việc, vận động người lao động quay trở lại nhằm ổn định sản xuất và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp.
Tại buổi làm việc, đại diện Công ty cho biết vẫn chưa chắc chắn về việc có đơn hàng trong thời gian tới nên việc hỗ trợ người lao động sẽ gặp khó khăn. Tuy vậy, đại diện công ty cam kết sau ngày 20/6 sẽ có hỗ trợ cho người lao động bị tạm hoãn hợp đồng trong tháng 7,8/2020. 
Liên đoàn lao động tỉnh cũng đã cử cán bộ tuyên truyền, vận động công nhân trở lại làm việc. Các cơ quan chức năng cũng điều lực lượng an ninh đến khu vực công ty để đảm bảo an ninh trật tự. 
Đến sáng ngày 30/5, chỉ có khoảng 7.700/9.500 công nhân trở lại làm việc. 1.600 lao động tại 3 xưởng (xưởng đế 2, xưởng A1, xưởng B1) không làm việc.
Sau khi được vận động, đến hôm nay (1/6), các công nhân đã quay trở lại làm việc bình thường. 
Nguồn: https://dantri.com.vn/viec-lam/binh-duong-8000-cong-nhan-giay-dinh-cong-da-tro-lai-lam-viec-20200601120539252.htm