Trong khi Bình Dương đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì tại các dãy trọ, nhà ở xã hội, công nhân lao động vẫn còn khá chủ quan, lơ là. Đối tượng này lại chiếm gần một nửa dân số của Bình Dương và các khu trọ ẩm thấp cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khá cao.

Hôm nay (2/4) là ngày thứ hai người dân thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng, tại nhiều khu nhà trọ trong tỉnh, công nhân, người lao động vẫn tụ tập nấu nướng, ăn uống, vui chơi. Khi được hỏi về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều công nhân cho biết họ có nghe về việc thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 nên đã hạn chế ra đường, nhưng còn việc mọi người tụ tập ăn uống, hát hò trong khu trọ là để giải tỏa nỗi buồn.

Nhiều người còn chủ quan cho rằng, Bình Dương chưa có trường hợp mắc Covid-19 nên không mấy lo lắng, mà sống chết thì đã có “số”: "Không phải là không lo nhưng anh em ở đây ngày nào cũng gặp mặt, chứ đâu có người lạ vô đây mà sợ". Hoặc những ý kiến khác: "Người lao động chỉ biết nói chuyện với xóm giềng, giờ không gặp nói chuyện thì không biết là sao", hay "Giờ không đi làm ở nhà không biết làm gì, hạn chế ra đường thì giao lưu trong phòng trọ".

Công nhân lao động vui vẻ nói cười không cần khẩu trang .

Vào đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, tại các khu nhà ở xã hội Hòa Lợi và Định Hòa thuộc thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nơi hàng ngàn công nhân lao động sinh sống, Ban điều hành nhà ở xã hội liên tục thông báo nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến với cư dân qua hệ thống loa phát thanh. Theo phóng viên ghi nhận, bên cạnh những cư dân gương mẫu thì vẫn còn nhiều trường hợp chủ quan, chưa chấp hành tốt việc đeo khẩu trang và còn tụ tập đông người nơi công cộng. Ở các dãy nhà, người dân vẫn qua phòng nhau chơi, hay đưa con cháu ra ngoài khu sinh hoạt chung trò chuyện.

Công nhân ở dãy trọ tụ tập vui chơi trong thời gian công ty cho nghỉ do thiếu nguyên liệu sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, công nhân sống tại block A5, khu nhà ở xã hội Hòa Lợi cho biết: "Em cũng như các nhà khác không thể nhốt con cả ngày trong phòng, bởi vì nhà ở rất chật chội cũng như thời tiết nắng nóng. Em không thấy lo lắng lắm, Bình Dương đã cách ly tốt những người ở xa về, ở nước ngoài sang".

Công nhân Nhà ở xã hội Định Hòa vẫn ra bên ngoài khu sinh hoạt chung vui chơi.

Trước thực tế này, chính quyền các địa phương ở Bình Dương đã cùng chủ nhà trọ tăng cường phát tờ rơi, gặp từng người tuyên truyền chấp hành các quy định. Anh Trần Công Danh, chủ nhà trọ An Nhiên ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cho biết, công nhân chủ yếu là các bạn trẻ nên còn khá chủ quan: “Tôi thấy vẫn còn nhiều anh chị công nhân ý thức chung tay hành động vẫn chưa tốt. Đối với bản thân là chủ nhà trọ, tôi đã làm hết sức mình trong việc tuyên truyền, vận động mọi người ý thức chung tay với cả nước phòng, chống dịch”.

Bình Dương là tỉnh có hơn 2,4 triệu dân, trong đó hơn 1,2 triệu người là công nhân lao động đang sinh sống tại các khu nhà trọ chật hẹp, san sát nhau. Nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời sẽ khó kiểm soát dịch bệnh lây lan ngoài cộng đồng. Không chỉ vận động nâng cao ý thức của người lao động, các ngành chức năng Bình Dương cần tích cực kiểm tra, nhắc nhở và có chế tài xử lý đối với các trường hợp không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch hiện nay./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/binh-duong-cong-nhan-o-tro-van-con-chu-quan-truoc-dich-covid19-1031857.vov