Đến nay, hàng ngàn công nhân lao động, người thu nhập thấp đã có nơi an cư. Tuy nhiên chất lượng nhà ở xã hội đang khiến không ít người lo lắng.

Để người lao động gắn bó, làm việc lâu dài tại địa phương, năm 2012, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 86 dự án phát triển nhà ở xã hội, với khoảng 3,9 triệu m2 sàn xây dựng. Đến nay, đã đưa vào sử dụng 1,3 triệu m2 sàn xây dựng tương đương hàng chục ngàn căn hộ cho công nhân tại một số địa bàn phát triển công nghiệp như: Thủ Dầu Một, Bàu Bàng, Bến Cát…

Mỗi căn hộ trong khu nhà ở xã hội có diện tích rộng 30m2 và 60m2, giá bán thấp nhất là 5,6 triệu đồng/m2, cao nhất là 14,8 triệu đồng/m2. Giá mỗi căn hộ phù hợp, thời gian trả hợp lý nên chính sách của Bình Dương đã đem lại niềm vui cho người lao động. Tuy nhiên, chất lượng xây dựng của các công trình này lại đang là điều khiến công nhân lo lắng. Điển hình như Nhà ở Becamex Hòa Lợi và Nhà ở Becamex Định Hòa tại thành phố Thủ Dầu Một do Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Khu nhà ở xã hội Becamex Hòa Lợi nơi hàng ngàn công nhân đang sinh sống.

Theo phản ánh của các công nhân, công trình nhà ở Becamex Hòa Lợi mới đưa vào hoạt động hơn 6 năm nhưng nay trần nhà, tường đã bị thấm dột, rạn nứt, sơn bị bong tróc thành từng mảng. Đó là chưa kể tình trạng ngập nước do nghẽn cống, nhiều nắp cống bể và rác thải nhếch nhác khắp nơi.

Mới nhận nhà được chưa đầy 2 năm, căn hộ của nhiều công nhân ở Nhà ở Becamex Định Hòa cũng rơi vào tình trạng tương tự. Chị Nguyễn Mộng Thu, cư dân sống ở khu Becamex Định Hòa và Becamex Hòa Lợi cho biết, cứ trời mưa xuống là nước ngập vào tận phòng, thấm từ lầu 5 xuống lầu 1.

“Nhà bị thấm nước rất khó chịu. Mùa nắng thì đỡ, mùa mưa thì rất khổ, rêu mọc đầy và đen, phải lấy dẻ lau bớt đi”, chị Thu nói.

Trước tình trạng xuống cấp, cư dân các khu nhà ở Becamex Hòa Lợi, Becamex Định Hòa nhiều lần liên hệ, viết đơn, nhắn tin vào nhóm cộng đồng facebook do Ban quản trị lập ra nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Anh Nguyễn Minh Quang, sống tại lầu 5, block A1, nhà ở Becamex Định Hòa cho hay, mỗi tháng người dân vẫn phải đóng phí cho Ban vận hành (do Ban quản trị lập) nhưng khi báo hư hỏng chỉ nhận được lời hứa suông. “Tôi có thông báo, họ nói sẽ cử người lên xử lí. Tôi làm đơn 2 năm nay nhưng không thấy động tĩnh gì nên tự mua đồ về sửa”, anh Quang chia sẻ.

Mới đưa vào sử dụng một thời gian ngắn Khu nhà ở Becamex Hòa Lợi đã xuống cấp.

Trước hiện trạng xuống cấp của hai công trình nhà ở xã hội, chủ đầu tư là Becamex IDC cho biết, căn cứ Quy định tại Thông tư số 08 của Bộ Xây dựng về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, sau khi thành lập Ban quản trị, Becamex IDC đã tổ chức bàn giao công tác quản lý và kinh phí bảo trì 2 khu nhà ở cho Ban quản trị theo quy định. Việc khu Becamex Hòa Lợi, nhiều nơi có hiện tượng tường bị thấm là do công tác bảo trì định kỳ chưa được Ban quản trị quan tâm.

Trong khi đó, Ban quản trị Nhà ở Becamex Hòa Lợi thì cho rằng, việc Ban vận hành thu phí của người dân mỗi tháng 105.000 đồng dùng trả phí vệ sinh, an ninh, điện nước công cộng... Vấn đề tường bị thấm và nứt ở bên trong mỗi căn hộ do chính người dân tự sửa chữa. Kinh phí bảo trì được Becamex IDC chuyển cho Ban quản trị khoảng 7 tỷ đồng chỉ sử dụng cho việc bảo trì, bảo dưỡng các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung. Trước phản ánh của người dân, Ban quản trị nhà ở Becamex Hòa Lợi đang rà soát lại để tìm hướng khắc phục.

Một căn hộ trong Khu nhà ở xã hội Becamex Hòa Lợi xuống cấp, thấm dột.

Còn đối với Khu nhà ở Becamex Định Hòa, công trình này đưa vào sử dụng từ tháng 8/2017, đến nay vẫn còn thời hạn bảo hành theo Luật Nhà ở năm 2014 nhưng đã lộ rõ sự xuống cấp. Thế nhưng, khi người dân kiến nghị và phóng viên phản ánh thì chủ đầu tư khẳng định: Hiện nay Khu Định Hoà hoàn toàn không xuống cấp như phản ánh, các tòa nhà vẫn hoạt động ổn định. Ở đây, rõ ràng chủ đầu tư đang cố tình né trách nhiệm.

Trong khi chủ đầu tư và ban quản trị vẫn đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì các gia đình mua nhà ở xã hội tại những dự án này đang phải gồng mình gánh chịu hậu quả nhà xuống cấp nghiêm trọng. Bởi vậy, chính quyền Bình Dương cần sớm vào cuộc để làm rõ trách nhiệm các bên liên quan, đồng thời kiểm tra chất lượng nhà ở xã hội, có giải pháp khắc phục để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cư dân và bảo vệ niềm tin của người dân vào chính sách của Bình Dương.

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/dia-oc/nha-o-xa-hoi-o-binh-duong-xuong-cap-nhanh-cu-dan-lo-lang-1021001.vov