Với 2 tỷ đồng nhàn rỗi, nhiều người băn khoăn không biết nên mua nhà đất hay gửi tiết kiệm.

Theo chuyên gia, điều này tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư, tuy vậy vẫn cần cân nhắc mục tiêu để phân bổ tài sản cho phù hợp.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, phân tích, với kênh đầu tư tiết kiệm, hiện mức lãi suất huy động vẫn ở mức thấp. Cụ thể, hiện tại, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại một số ngân hàng lớn đều dao động 5 - 6%/năm, thấp hơn cả giai đoạn COVID-19.

Tuy nhiên, với tính chất ổn định và ít rủi ro, gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức vẫn được nhiều người Việt Nam ưa thích. Ưu điểm thanh khoản cao, kỳ hạn linh hoạt giúp hình thức này phù hợp với các kế hoạch tài chính ngắn hạn hoặc cho quỹ khẩn cấp.

Trong dài hạn, tiền gửi của nhà đầu tư sẽ khó bảo toàn bởi lạm phát. Vì thế, người sợ mất tiền cũng thích gửi ngân hàng hơn.

Đối với bất động sản, đây vẫn là kênh đầu tư còn bấp bênh chưa có điểm sáng rõ nét. Một số bất động sản có giá thấp hơn trước đây nhưng người mua lúc này có thể không muốn vay vốn từ ngân hàng.

Đầu tư bất động sản hay gửi tiết kiệm tùy thuộc vào tài chính và khẩu vị rủi ro của mỗi người. (Ảnh minh họa).

Trong khi đó, theo ông Giang Anh Tuấn - Giám đốc sàn bất động sản Tuấn Anh - lãi suất tiết kiệm hiện đang ở mức thấp, dù có tăng nhẹ nhưng khó có thể đột biến. Vì vậy, đây chỉ là kênh đầu tư dành cho những nhà đầu tư có vốn ít và không ưa mạo hiểm.

Còn những nhà đầu tư vốn lớn thì vẫn coi bất động sản là kênh sinh lời tốt. 2024 là năm thị trường bất động sản chuyển mình cho một chu kỳ hồi phục phát triển mới nhờ các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là về pháp lý và giải pháp thúc đẩy thị trường đã có hiệu quả nhất định.

Chính vì vậy, theo ông Tuấn, việc đầu tư bất động sản có khả năng mang lại nguồn lợi nhuận lớn. Thế nhưng, để đầu tư bất động sản thành công không đơn giản, đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu về thị trường.

Hơn nữa, nhà đầu tư phải có sẵn nguồn tiền lớn, bền vững để đầu tư và thường xuyên cập nhập được những thay đổi không ngừng của thị trường.

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng dịch vụ tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group - cũng nhận định, gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản đều có những ưu nhược điểm riêng. Nhà đầu tư cần cân nhắc về tài chính, nhu cầu và các sản phẩm đầu tư để có sự lựa chọn tốt nhất.

Cụ thể, mặc dù lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp nhưng là kênh sinh lời an toàn.

"Khi gửi tiền vào ngân hàng, rủi ro thấp, nhà đầu tư cũng biết mức lãi suất cụ thể mình sẽ được hưởng là bao nhiêu hay rút lãi sớm sẽ nhận được số tiền như thế nào. Ngoài ra, khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, nhà đầu tư có thể dễ dàng rút tiền khi cần thiết. Nếu rút tiền trước hạn, sẽ nhận được tiền lãi với mức lãi suất tính theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn”, ông Thắng nói.

Còn với đầu tư bất động sản, ông Thắng cho rằng, phân khúc đất nền vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, trung tâm hành chính hay đô thị mới.

Đơn cử như đất nền ở các thành phố lớn, hay khu vực có tiện ích và kết nối hạ tầng đầy đủ, gần kề các khu công nghiệp, mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng trong trung hạn.

"Trong thời gian tới, những sản phẩm có pháp lý tốt, nằm ở khu vực được đầu tư hạ tầng tốt, gần khu vực trung tâm sẽ có sự phục hồi rõ rệt. Đầu tư đất nền hiện nay, tính về dài hạn vẫn là loại hình tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền ổn định”, ông Thắng nêu quan điểm.

CHÂU ANH
Nguồn: https://vtcnews.vn/co-2-ty-dong-nen-mua-nha-dat-hay-gui-tiet-kiem-ar877878.html