UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Bình Dương chỉ đạo các sở ngành liên quan và địa phương rà soát, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Ảnh: Đình Trọng

Ngày 22.5, UBND tỉnh Bình Dương cho biết ban hành văn bản về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, năm 2022 và đầu 2023 thị trường bất động sản và hoạt động các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro trong quá trình triển khai thực hiện các dự án.

Vấn đề thủ tục pháp lý đầu tư dự án nhà ở, bất động sản còn chồng chéo, vướng mắc dẫn đến thủ tục kéo dài là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tính hiệu quả của dự án đầu tư.

Bên cạnh đó về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng còn vênh nhau, khi xem xét chủ trương đầu tư mất nhiều thời gian, nhiều bước nên không kịp thời thu hút đầu tư. Thực tế, nhiều dự án không thực hiện được do quy định về phương pháp xác định giá, cơ chế và thủ tục xác định giá đất thị trường hiện nay còn vướng mắc.

Bình Dương đề nghị các sở ngành triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường và doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Đình Trọng

Ngoài ra, doanh nghiệp bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn đã ảnh hưởng đến thanh khoản của doanh nghiệp bất động sản, người mua và thị trường.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường và doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các ngành, đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao. Bên cạnh đó, chỉ đạo các sở ngành liên quan rà soát và tìm giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc kể trên cho nhà đầu tư, doanh nghiệp bất động sản...

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp có liên quan tích cực, chủ động tái cơ cấu lại phân khúc sản phẩm, giá cả, thời hạn và phương thức thanh toán… phù hợp, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thật sự.

Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho các dự án phát triển nhà ở phân khúc giá cả phù hợp với số đông người lao động, nhất là dự án nhà ở xã hội Ảnh: Đình Trọng

Khuyến khích phát triển nhà ở cho số đông người lao động

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các sở, ngành địa phương rà soát lại các dự án bất động sản, nhất là dự án nhà ở giá rẻ. Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang thực hiện dự án nhà xã hội, nhà ở công nhân.

Tỉnh cũng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở phân khúc có giá cả phù hợp với số đông người lao động có nhu cầu thật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị các ngân hàng ưu tiên cho vay vốn các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với giá phù hợp, khả thi của thị trường...


Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/binh-duong-chi-dao-thao-go-kho-khan-cho-thi-truong-bat-dong-san-1195610.ldo