Tin vào lời quảng cáo như “rót mật vào tai” của nhân viên môi giới bất động sản, không ít người đã bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng để mua những lô đất tại dự án không phép.

Cầm trên tay bộ hồ sơ bao gồm hợp đồng mua bán đất, biên lai thu tiền, đơn tố cáo… đến gặp chúng tôi, chị Trương Thị Mai (ngụ TPHCM) cho biết, cuộc sống gia đình bị đảo lộn, những cuộc cãi vã trong nhà diễn ra thường xuyên vì đất đai.

Theo lời chị Mai, kể từ khi mua đất (năm 2019) đến nay, chị chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Số tiền bỏ ra mua giờ đòi lại cũng không được.

“Tôi bán căn nhà ở quận 12 (TPHCM) gần 3 tỷ đồng. Thay vì mua nhà mới, tôi khuyên chồng mua căn hộ chung cư trả góp, số tiền bán nhà dùng để đầu tư đất. Chúng tôi được Công ty Địa ốc Đất Việt (Bình Dương) dẫn đến xem tại dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa (thị xã Bến Cát, Bình Dương). Dự án có đường trải nhựa, phân từng lô, nhân viên môi giới nói vị trí nằm bên mặt tiền đường Quốc lộ 14, nếu không nhanh tay sẽ mất cơ hội. Lúc về nhà, chồng không đồng ý nhưng vì chiều tôi nên miễn cưỡng chấp nhận làm hợp đồng mua 3 nền đất với tổng giá trị gần 2,5 tỷ đồng”, chị Mai nhớ lại.

Theo lời chị Mai, Công ty Địa ốc Đất Việt chỉ là đơn vị môi giới, các giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng đất, khách hàng thực hiện với Công ty Địa ốc Tường Hy Quân (chủ đầu tư dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa). Kể từ khi mua nhầm đất tại dự án "ma", cuộc sống gia đình chị Mai bị xáo trộn.


Mặc dù chưa có pháp lý theo quy định nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa đầu tư hạ tầng và chuyển nhượng cho nhiều khách hàng

Chia sẻ với Tiền Phong, anh Trần Văn Đông (quê Đắk Nông) cho biết, vào năm 2018, thị trường bất động sản ở Bình Dương rất nhộn nhịp, anh cùng những người thân trong gia đình từ Đắk Nông đến Bình Dương hùn hạp tiền để mua 5 lô đất (100 m2/nền) với giá 450 triệu đồng/nền thuộc dự án Green City 2 ở huyện Bàu Bàng.

“Chúng tôi được nhân viên Công ty Địa ốc City Land Bình Dương dẫn đến dự án, có xe cuốc đang thi công, họ cho xem giấy chấp thuận chủ trương đầu tư và nói hồ sơ dự án sắp hoàn thành. Lúc đó, tôi nghĩ mua đất khi đã đầy đủ giấy tờ sẽ không có lời vì giá bán rất cao nên làm liều và bây giờ nhận hậu quả: Sau nhiều năm đất vẫn không có giấy tờ, đòi lại tiền không được”, anh Đồng chia sẻ.

Tương tự, chị Lê Kim Phượng (quê Bạc Liêu) cho biết thêm, chị là một trong số hàng trăm nạn nhân đang đứng trước nguy cơ trắng tay vì mua phải dự án “ma”. Cũng vào năm 2018, chị Phượng cùng chồng đến Bình Dương xem đất tại dự án Green City 1 (huyện Bàu Bàng) do Công ty Địa ốc City Land Bình Dương làm chủ đầu tư, giá chỉ 360 triệu đồng/100 m2.

“Trong hợp đồng ghi cuối tháng 7/2019 sẽ có sổ. Thế nhưng, sau nhiều lần hẹn, đến nay chúng tôi chưa nhận được sổ, đòi tiền cũng không có. Lãnh đạo công ty đã bị bắt, không biết bao giờ tôi mới lấy lại được tiền”, chị Phượng nói.


Khách hàng treo băng rôn đòi quyền lợi tại dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa

Đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2022, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Lô Thị Loan (SN 1979) Giám đốc Công ty Địa ốc Tường Hy Quân và chồng là Châu Minh Sơn (SN 1978) là người đại diện pháp luật của công ty.

Hai đối tượng Loan và Sơn bị khởi tố và bắt giam do đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền, để chiếm đoạt số tiền gần 130 tỷ đồng tại dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa (thị xã Bến Cát, Bình Dương). Mặc dù dự án chưa đủ pháp lý theo quy định nhưng Công ty Địa ốc Tường Hy Quân đã xây hạ tầng, chuyển nhượng trái phép nhiều lô đất.

Đối với Công ty Địa ốc City Land Bình Dương, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố các bị can Nguyễn Thanh Tùng (Tổng giám đốc) và Hoàng Anh Vui (Phó giám đốc phụ trách pháp lý). Vụ án này có 427 bị hại, số tiền các bị cáo lừa đảo gần 165 tỷ đồng. Các đối tượng tự phân lô 6 khu đất nông nghiệp và đặt tên thành các dự án: Dự án Khu dân cư Happy Home, Khu dân cư Happy Home 2, Khu dân cư Green City 1, Khu dân cư Green City 2, Khu dân cư Green City 3 và Khu dân cư Phúc Long City.

Theo Hương Chi
Tiền phong
Nguồn: https://tienphong.vn/trang-tay-vi-mua-dat-du-an-ma-o-binh-duong-post1511271.tpo