Khoảng 2 tháng gần đây, bất động sản Bình Dương đã qua cơn sốt đất. Giá đất nền ở nhiều nơi đã giảm nhẹ so với trước, nhiều thửa đất bán không có người mua rơi vào cảnh ế ẩm.

Bình Dương đã qua cơn sốt đất, giá đất đã đứng. Ảnh: Đinh Văn

Ghi nhận thị trường bất động sản tại Bình Dương 2 tháng gần đây trở nên trầm lắng hẳn. Nhà đầu tư không còn mạnh tay xuống tiền mua đất như trước đây, người dân đi mua đất xây nhà cũng ít, các giao dịch về bất động sản cũng giảm hẳn.

Qua cơn sốt, giá đất nền có xu hướng giảm

Hiện nay các địa phương phía Nam tỉnh Bình Dương như Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, quỹ đất phát triển dự án đất nền ngày càng ít đi. Doanh nghiệp bất động sản tập trung phát triển dự án chung cư.

Trong khi đó, thị xã Bến Cát, Tân Uyên, huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng là các địa phương còn nhiều quỹ đất để phát triển dự án đất nền. Tuy nhiên những tháng gần đây cơ quan quản lý nhà nước cũng quản lý chặt chẽ việc phân lô bán nền tại các địa phương này.

Tại huyện Dầu Tiếng, người dân các nơi không còn tìm về săn đất như 2 tháng trước đây. Giao dịch bất động sản cũng ít hơn. Số người đi làm hồ sơ nhà đất tại phòng một cửa UBND huyện Dầu Tiếng đã giảm.

Tương tự, tại huyện Bàu Bàng, nhiều khu đất nền qua các đợt sốt đất vẫn chưa có người làm nhà ở. Nhiều dự án khu dân cư nằm ngay quốc lộ 13, trước đây được giới thiệu rất hoành tráng, sau nhiều năm vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Những dự án ở xa qua lộ 13 và đường Mỹ Phước Tân Vạn tại Bàu Bàng thì tình trạng còn ảm đạm hơn, hạ tầng giao thông kết nối chưa hoàn chỉnh. Bên trong dự án cỏ, hạ tầng điện nước dang dở.

Đáng chú ý thị xã Bến Cát là địa phương có việc phân lô, tách thửa làm dự án bài bản. Tuy nhiên, hiện nay hàng ngàn lô đất ở vị trí đẹp trải qua nhiều năm vẫn chưa có người dân xây dựng nhà ở.

Theo ghi nhận, giá đất nền một số nơi tại thị xã Bến Cát đã "đứng", thậm chí khu vực có kết giao thông kém giá đất đã giảm. Sâu trong khu vực Mỹ Phước 4, nhiều khu giá đất từ 1,6 tỉ đồng/lô 150m2 thổ cư đã giảm gần 100 triệu đồng. Các khu vực gần quốc lộ 13, giá cũng giảm khoảng 20-30 triệu đồng mỗi lô. Mặc dù giá đã giảm cũng rất khó bán.

Anh Đoàn Văn Tịnh (30 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết, năm 2021 có mua để đầu tư 1 lô đất 150m2 thổ cư với giá 1,7 tỉ đồng tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát. Gần đây tham khảo giá đất tại khu vực này khoảng 1,85 tỉ đồng/lô nên tôi rao bán. Tuy nhiên, hơn 1 tháng nay vẫn chưa có người hỏi mua, đa số chỉ hỏi thăm dò.

Tại phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, ông Mai Văn Thức (48 tuổi) rao bán căn nhà 80m2 đã 2 tháng nhưng vẫn chưa bán được

Người mua thong thả

Trong bối cảnh nhà đầu tư muốn bán nhanh, thu hồi vốn thì người mua đất ở thời điểm này rất thong thả.

Ông Mai Văn Tuấn (48 tuổi, ngụ Thuận An, Bình Dương) cho biết đang có nhu cầu tìm mua đất nền từ 100-150m2 để xây nhà. ''Nhà ở hiện nay của gia đình chỉ có diện tích chỉ 50m2 tại Thuận An, do các con đã lớn tôi muốn tìm đất rộng hơn để làm nhà. Hiện có nhiều nguồn giới thiệu, tuy nhiên tôi chưa vội quyết định. Thời điểm này, đất không sốt nên cũng không phải vội. Tôi cần tìm hiểu rõ thông tin về bất động sản rồi mới quyết định mua'' - ông Tuấn chia sẻ.

Qua cơn sốt đất, người mua thong thả lựa chọn. Ảnh: Đinh Văn

Tương tự, anh Lê Văn Thành (33 tuổi, ngụ Thủ Dầu Một) đã đi tìm đất 1 tháng rồi nhưng vẫn chưa quyết định. Anh Thành đang tìm đất tại thành phố Thủ Dầu Một, Bến Cát có vị trí gần Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương để tiện đi làm.

"Tôi có nhu cầu tìm đất xây nhà với tài chính từ 1,2-1,6 tỉ đồng. Hiện có rất nhiều lời giới thiệu nhưng vẫn chưa quyết định mua. Ngoài các thông tin pháp lý về bất động sản cần rõ ràng, tôi còn chọn lô đất hợp hướng mong muốn. Thời điểm này tôi thấy chủ đất cũng không ép giá như trước, hầu hết đều chấp nhận thương lượng, nên không việc gì phải nóng vội"- anh Thành chia sẻ.

Đinh Văn
Theo: Lao Động
Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/bat-dong-san-qua-con-sot-dat-nen-binh-duong-dung-gia-nhieu-noi-e-am-1053220.ldo