Ngày 11-4, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao vừa có quyết định giám đốc thẩm về vụ án liên quan khu dân cư Hòa Lân, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Khu dân cư Hòa Lân, tỉnh Bình Dương. Ảnh: TTO

Theo đó, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao chấp thuận kháng nghị của Chánh án TAND tối cao, hủy quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM; giữ nguyên bản án phúc thẩm số 264/2021/KDTM-PT ngày 24-3-2021 của TAND TPHCM “Yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú và bị đơn là Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn.

TAND tối cao nhận định, các bên thống nhất sử dụng chứng thư thẩm định giá lần 6 là không quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày ban hành; sau đó mỗi lần đấu giá không thành thì giảm giá không quá 10% so với lần đấu giá liền kề là đúng quy định và nhà nước không thiệt hại trong vụ đấu giá này do Công ty Kim Oanh TPHCM đã thanh toán tiền lãi 8% đối với phần chậm trả tiền trúng đấu giá. Đáng chú ý, mỗi lần giảm giá đều có sự đồng ý giữa Công ty Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của dự án) và ngân hàng.

Theo bản án phúc thẩm (được TAND tối cao phán quyết giữ nguyên), tòa án đình chỉ xét xử đối với kháng cáo của Công ty Thiên Phú và người liên quan do các đương sự có đơn rút kháng cáo khi “đã thương lượng được về việc giải quyết vụ án” là đúng pháp luật; tòa giữ nguyên các nội dung khác bản án sơ thẩm của TAND quận 7, TPHCM; tính toán lại số tiền mà Công ty Thiên Phú còn phải trả Agribank sau khi trừ đi số tiền đã bán đấu giá.

Dự án khu dân cư Hòa Lân rộng hơn 50ha, do chủ đầu tư trước đây là Công ty Thiên Phú thế chấp ngân hàng nhưng đến tháng 5-2012 được Agribank Chợ Lớn phát mãi, bán đấu giá thu hồi nợ và Công ty Kim Oanh TPHCM là doanh nghiệp trúng đấu giá. Tháng 2-2019, Công ty Thiên Phú khởi kiện đơn vị tổ chức bán đấu giá, yêu cầu hủy kết quả đấu giá, xin nhận lại dự án nên xảy ra tranh chấp với nhiều phiên xét xử ở các cấp tòa án khác nhau.

Theo: XUÂN TRUNG / SÀI GÒN GIẢI PHÓNG
Nguồn: https://www.sggp.org.vn/tand-toi-cao-cong-nhan-ket-qua-dau-gia-khu-dan-cu-ngan-ty-hoa-lan-binh-duong-805695.html