Cơ quan điều tra cáo buộc vụ án chuyển nhượng đất "vàng" xảy ra tại Tổng công ty 3-2, với sai phạm của nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đã gây thiệt hại 1.850 tỉ đồng.

Sai phạm chuyển nhượng đất “vàng”: Dàn cựu lãnh đạo Bình Dương gây thiệt hại hơn ngàn tỉ ra sao? - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Nam - cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - Ảnh: TUẤN DUY

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án bán rẻ 43ha đất vàng của Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Tổng công ty 3-2). Cựu bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Không định giá đất "vàng" trước khi chuyển nhượng

Hàng loạt cựu lãnh đạo Bình Dương cũng bị đề nghị truy tố gồm các ông: Phạm Văn Cành - cựu phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, cựu chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; Trần Thanh Liêm - cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Nguyễn Thanh Trúc - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Trần Xuân Lâm - chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương; cựu cục trưởng, cục phó Cục Thuế...

So với những lần kết luận trước, lần này cơ quan điều tra đề nghị truy tố thêm 7 bị can (trước đó có 21 bị can). Ngoài tội danh vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố thêm tội tham ô tài sản.

Theo kết luận, khu đất 43ha tại phường Hòa Phú (TP Thủ Dầu Một) được UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty 3-2 quản lý và sử dụng để làm dự án. Năm 2010, tổng công ty liên kết với Công ty bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh mới là Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tân Phú để xây dựng dự án.

Ông Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Tổng công ty 3-2) cùng con rể Nguyễn Đại Dương và những người liên quan đã cố ý làm trái nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy nhằm chuyển nhượng trái pháp luật khu đất trên cho Công ty Âu Lạc do Nguyễn Đại Dương thành lập, điều hành.

Kết quả điều tra xác định khi tiến hành chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú và đưa khu đất 145ha vào góp vốn tại Công ty Tân Thành trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty 3-2, ông Minh đã cố ý vi phạm pháp luật, không thực hiện định giá các khu đất để chuyển nhượng trái phép. Hành vi sai phạm của ông Minh bị cáo buộc là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả thiệt hại tài sản nhà nước hơn 1.800 tỉ đồng.

Một trong những nội dung mới so với các kết luận điều tra lần trước là C03 xác định ông Minh đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, cùng con gái và một số đồng phạm khác tham ô số tiền hơn 800 tỉ đồng thông qua chuyển nhượng cổ phần. Trong đó, cá nhân ông Minh trực tiếp chiếm hưởng 154 tỉ đồng, Nguyễn Thục Anh (con gái ông Minh) được xác định chiếm hưởng số tiền hơn 201 tỉ đồng...

"Cả hai hành vi phạm tội trên của bị can Nguyễn Văn Minh đều thực hiện thông qua việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn cao nhất của mình tại Tổng công ty 3-2. Với tính chất của hành vi thực hiện, bị can Nguyễn Văn Minh là chủ mưu và người chỉ đạo các bị can khác trong việc thực hiện các hành vi phạm tội này.

Vì vậy, bị can Nguyễn Văn Minh có vai trò là người tổ chức trong vụ án có đồng phạm nên phải chịu trách nhiệm chính đối với toàn bộ hậu quả mà vụ án đã gây ra" - kết luận điều tra nêu, đồng thời khẳng định hành vi phạm tội của ông Minh gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế.

Cựu chủ tịch tỉnh gây thiệt hại hơn 1.600 tỉ đồng

Cũng theo kết luận, ông Trần Văn Nam nhận thức được việc Cục Thuế tỉnh Bình Dương đề xuất áp giá đất quy định năm 2006 để tính tiền sử dụng đất giao cho Tổng công ty 3-2 năm 2012 là trái quy định.

"Tuy nhiên, là người có chức vụ cao nhất giải quyết việc này, bị can Trần Văn Nam vẫn quyết định cho thực hiện. Hành vi của bị can Trần Văn Nam đã trực tiếp gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 761 tỉ đồng", kết luận nêu.

Đối với việc xử lý khu đất 43ha, cơ quan điều tra cho rằng sau khi có sai phạm về chuyển nhượng đất, trong bối cảnh "xử lý việc đã rồi", ông Trần Văn Nam hoàn toàn có thể ra quyết định buộc Tổng công ty 3-2 khắc phục hậu quả và thực hiện đúng quy định.

"Tuy nhiên, do động cơ cá nhân, bị can Trần Văn Nam đã quyết định, cố ý cho Tổng công ty 3-2 tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật tiếp theo, không yêu cầu đưa khu đất 43ha về Công ty Impco theo đúng phương án sử dụng đất đã được phê duyệt", cơ quan điều tra cáo buộc.

Kết quả điều tra còn xác định để che giấu sai phạm, ông Nam còn chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh các công văn, làm sai lệch bản chất nội dung công văn liên quan khu đất.

Những hành vi này của cựu bí thư tỉnh ủy bị cơ quan điều tra xác định liên đới gây thiệt hại cho Nhà nước gần 202 tỉ đồng. Cơ quan điều tra đánh giá hành vi phạm tội của ông Nam là đặc biệt nghiêm trọng vì là người có chức vụ cao nhất và lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội.

Đối với hành vi sai phạm của cựu chủ tịch tỉnh Trần Thanh Liêm, kết luận điều tra nêu trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty 3-2 ông này biết doanh nghiệp đã chuyển nhượng đất trái quy định nhưng vẫn đồng ý, tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh và nhóm hoàn thành việc chuyển dịch tài sản nhà nước sang tư nhân, gây thiệt hại gần 202 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định ông Liêm biết khu đất 145ha đã được Tổng công ty 3-2 đưa vào góp vốn tại Công ty Tân Thành, tuy nhiên cựu chủ tịch tỉnh vẫn ban hành quyết định đưa khu đất vào mục tài sản chờ thanh lý trái với quy định của pháp luật. Hành vi này gây thiệt hại gần 1.650 tỉ đồng.

Nguồn: https://tuoitre.vn/sai-pham-chuyen-nhuong-dat-vang-dan-cuu-lanh-dao-binh-duong-gay-thiet-hai-hon-ngan-ti-ra-sao-20220315083357899.htm