Vụ tranh chấp khu dân cư nằm ở cửa ngõ của tỉnh Bình Dương kéo dài nhiều năm xuất hiện tình tiết mới khi chánh án Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị đối với quyết định hủy bản án của tòa cấp dưới.

Kháng nghị quyết định hủy án liên quan vụ khu dân cư ngàn tỉ Hòa Lân - Ảnh 1.

Một góc khu dân cư Hòa Lân có vị trí "vàng" tại cửa ngõ thành phố Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 16-2, chánh án Tòa án nhân dân tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM liên quan khu dân cư Hòa Lân, tỉnh Bình Dương.

Theo kháng nghị của chánh án Tòa án nhân dân tối cao, quyết định hủy án của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM cho rằng việc định giá để bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân không đúng theo quy định pháp luật về đất đai là không phù hợp. 

Đồng thời, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM nhận định ngân hàng đã bán đấu giá cả phần đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất trong khu dân cư Hòa Lân là không đúng bản chất sự việc...

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy quyết định của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM trong vụ "yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và tranh chấp hợp đồng tín dụng" liên quan khu dân cư Hòa Lân.

Theo bản án phúc thẩm, Tòa án nhân dân TP.HCM đình chỉ xét xử đối với kháng cáo của Công ty TNHH Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của khu dân cư) và người liên quan là bà Phạm Thị Hường, bà Nguyễn Ngọc Kim Châu do có đơn rút kháng cáo vì "đã thương lượng được về việc giải quyết vụ án".

Bản án phúc thẩm cũng tính toán lại số tiền mà Công ty Thiên Phú phải trả Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) sau khi cấn trừ tiền bán đấu giá khu dân cư, còn lại trên 1.237 tỉ đồng.

Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM giữ nguyên các nội dung khác của bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7, trong đó đã bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Thiên Phú về việc hủy kết quả bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, khu dân cư Hòa Lân có diện tích trên 49ha, có vị trí đắc địa trên mặt tiền quốc lộ 13, ngay cửa ngõ thành phố Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Do chủ đầu tư cũ là Công ty Thiên Phú không có khả năng trả nợ nên đã thỏa thuận để Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn (TP.HCM) bán đấu giá. Sau 13 lần không có người mua, ở lần đấu giá cuối cùng vào năm 2017, Công ty Kim Oanh TP.HCM đã trúng đấu giá và nộp trên 1.450 tỉ đồng tiền trúng đấu giá cùng lãi chậm trả cho ngân hàng.

Nguồn: tuoitre.vn