Nhu cầu về nhà ở, nhà trọ chất lượng cho công nhân đang trở nên bức thiết trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bởi qua thực tế cho thấy, dịch COVID-19 lây lan nhanh trong các khu nhà trọ chật hẹp.

Đây là một trong những nội dung trọng tâm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 3 - HĐND tỉnh Bình Dương khóa X diễn ra chiều nay (7/12).

Theo các đại biểu, vừa qua, các doanh nghiệp có sự chủ động xây dựng được nhà ở cho công nhân hoặc liên kết với chủ các khu trọ tạo điều kiện về chỗ ở an toàn cho công nhân, lao động đã góp phần phòng chống dịch hiệu quả, ổn định được sản xuất. Việc xây dựng nhà ở cho công nhân đòi hỏi đảm bảo quy chuẩn, bán hoặc cho thuê đúng đối tượng là công nhân, lao động, tránh tình trạng đầu cơ, nâng giá khiến người lao động không thể tiếp cận được.

Ngành chức năng tỉnh Bình Dương sẽ rà soát lại các khu nhà trọ để yêu cầu cải tạo, nâng cấp. (Ảnh Kim Dung)

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, từ năm 2011-2020, tỉnh đã phát triển nhà ở cho người lao động, công nhân trên địa bàn với khoảng 1,8 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Cùng với đó, hiện có khoảng 600.000 phòng trọ cho công nhân thuê, góp phần giải quyết nhu cầu chỗ ở cho công nhân, lao động sinh sống và làm việc. Trong số này, có trên 317 khu nhà trọ với quy mô lớn (hơn 50 phòng trở lên). Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, rất nhiều khu nhà trọ chưa đảm bảo điều kiện sinh sống của công nhân, người lao động.

Bình Dương đang dự kiến xây dựng thêm 1 triệu nhà ở cho công nhân, gồm các nhóm: nhà ở xã hội, nhà trọ, nhà lưu trú cho công nhân trong các khu công nghiệp, nhà ở thương mại giá rẻ. Đặc biệt, các khu công nghiệp trên địa bàn hiện nay chưa có nhà lưu trú cho công nhân. Việc có nhà lưu trú sẽ giúp cải thiện điều kiện sinh sống của người lao động, giảm chi phí. Trong trường hợp có dịch bệnh xảy ra thì những khu vực lưu trú này có thể giúp thực hiện mô hình 3 tại chỗ, phục vụ sản xuất. Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng sớm xem xét, tạo điều kiện, hướng dẫn thực hiện.

Ông Võ Hoàng Ngân cho biết thêm, ngành chức năng sẽ rà soát lại những khu nhà trọ chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, chưa đảm bảo an toàn về kết cấu, thông thoáng môi trường, để yêu cầu cải tạo nâng cấp, làm sao đáp ứng tiêu chuẩn nơi ở cho công nhân.

“Để đảm bảo tính kết nối giữa chủ doanh nghiệp sản xuất và chủ nhà trọ cần phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương, công khai các thông tin để sự hợp tác trong thời gian tới” - ông Võ Hoàng Ngân nói./.

Theo: Kim Dung/VOV-TP.HCM