Cả trăm hộ dân nhập cư ở Bình Dương "ăn không ngon, ngủ không yên" khi mua đất dự án nhà ở và suốt 10 năm chưa nhận ''sổ đỏ''. Nhiều năm liền, người mua phải mang đơn đi khiếu nại nhờ các cơ quan can thiệp để yêu cầu chủ đầu tư dự án sớm sang tên chuyển quyền sử dụng đất.

Vụ việc lùm xùm hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất kéo dài nhiều năm xảy ra ở dự án Khu nhà ở Đất Mới thuộc phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Đất Mới.

Có người dân mua lô đất dự án ở đây đã 6 năm, có người mua đến 10 năm vẫn chưa được sang tên giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Ngày 21.6, trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương cho biết ngày 18.6, Sở có công văn trả lời 144 hộ dân, gửi báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết vấn đề này.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương, vụ việc này năm 2019, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với dự án do Công ty Cổ phần Đất Mới làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án Khu nhà ở Đất Mới phải đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện và xây dựng nhà ở để bán, nhưng công ty này đã chuyển nhượng hết (480/480) đất nền cho người dân để người dân tự xây dựng nhà ở. Người dân xây dựng nhà trên đất không theo thiết kế mẫu của dự án. Trong khi đó, dự án chưa có văn bản của Sở Tài nguyên Môi trường về việc kiểm tra cơ sở hạ tầng đầy đủ điều kiện, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Người dân mang đơn cầu cứu nhiều nơi. Ảnh: Đình Trọng
Người dân mang đơn cầu cứu nhiều nơi. Ảnh: Đình Trọng

Tiếp đó, đến tháng 4.2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục có văn bản 1944 về xử lý tồn tại đối với dự án này. Tỉnh Bình Dương yêu cầu các đơn vị tiếp tục hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý và giao Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương cấp ''sổ đỏ'' cho người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi Công ty Cổ phần Đất Mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án.

Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên Môi trường, đến nay Công ty Cổ phần Đất mới chưa hoàn thành xong các nội dung theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương nên chưa đủ cơ sở để cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân theo quy định. Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương đề nghị chủ đầu tư này khẩn trương thực hiện nội dung chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương tại văn bản số 1944.

Mua đất 10 năm người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Ảnh: Đình Trọng
Mua đất 10 năm người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Ảnh: Đình Trọng

Trong khi đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Dĩ An nhận định việc chủ đầu tư chậm thực hiện một số nghĩa vụ liên quan làm ảnh hưởng đến công tác cấp GCNQSDĐ, gây bức xúc cho người dân, nguy cơ hình thành điểm nóng xã hội tại dự án này.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ủy ban Nhân dân thành phố Dĩ An xác nhận, thành phố đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đất Mới và yêu cầu trong năm 2021 doanh nghiệp này phải hoàn thành các hạng mục còn lại được phê duyệt và hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan dự án... từ đó làm cơ sở xem xét cấp GCNQSDĐ cho người dân.


Hứa bàn giao giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất trong năm 2021
Trước những phản ứng của người dân, vừa qua các bên đã có cuộc đối thoại có sự chứng kiến và điều hành của UBND phường Tân Bình. Công ty Cổ phần Đất Mới khẳng định đã hoàn tất nghĩa vụ với Nhà nước, ban đầu được phê duyệt là dự án nhà ở thu nhập thấp, công ty đã xin điều chỉnh lại dự án phân lô bán nền để thuận tiện cho việc chuyển nhượng (đã được UBND tỉnh chấp thuận). Thời gian bàn giao GCNQSDĐ cho khách hàng muộn nhất là ngày 31.10.2021. Doanh nghiệp này cũng hứa sẽ xây dựng các tiện ích, dịch vụ trong dự án này, đồng thời đề nghị người dân đang xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng phải tháo dỡ công trình để công ty hoàn tất hồ sơ.


Theo: ĐÌNH TRỌNG/laodong.vn