Hai năm gần đây, thị trường BĐS Bình Dương trở thành điểm nóng thu hút nhà đầu tư tại khu vực phía Nam. Nguồn cung căn hộ có giá 1,5 tỷ đồng không còn dồi dào như hai năm trước đây.

Căn hộ 1,5 tỷ đồng sắp cạn, đất nền tăng giá chóng mặt

Nếu như cách đây hai năm khi nhắc đến Bình Dương là nhắc tới thị trường căn hộ giá rẻ. Nhưng theo khảo sát gần đây, căn hộ với mức giá 1,5 tỷ đồng gần như chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Bức tranh thị trường đất nền cũng ngày càng sôi nổi với những gam màu tương đối nóng. 

Mức tăng trưởng về giá căn hộ tại Bình Dương đang diễn ra vô cùng khốc liệt. Theo đánh giá của Batdongsan.com.vn, trong quý I/2021 giá chung cư tại nhiều khu vực ở Bình Dương tiệm cận Hà Nội, ngang ngửa với TP.Thủ Đức. Mức giá trung bình căn hộ từ 30-35 triệu đồng/m2. Tại một số dự án tầm trung giá căn hộ dao động từ dao động từ 35-60 triệu đồng/m2, thậm chí thậm chí, khu vực trung tâm hành chính Dĩ An chạm mức 60 - 70 triệu đồng/m2.

Khảo sát nhanh trên thị trường, căn hộ tại dự án The Rivana của CĐT Đạt Phước tại Thuận An đang chào giá từ 31 triệu đồng/m2 với căn hộ cao cấp; các căn hộ diện tích từ 62-72m2 tại dự án Astral City (Dĩ An) hiện đang giao dịch giá từ 40-43 triệu đồng/m2; The Emerald Golf View giá từ 36-41 triệu đồng/m2; Lavita Thuận An (Đại lộ Bình Dương) giá bán từ 34-36 triệu đồng/m2; Phúc Đạt Tower giá khoảng 38-40 triệu đồng/m2…

Hiện tại, nhà thấp tầng bao gồm đất nền, nhà phố, nhà riêng là sản phẩm vô cùng khan hiếm tại Bình Dương. Lượng người tìm kiếm đất nền tại "thủ phủ công nghiệp" tăng vọt. Tại các địa phương như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên… giá BĐS hiện tăng khoảng 10-15% so với thời điểm cuối năm 2020. Đất nền ở hai thành phố giáp ranh TP.HCM là Thuận An và Dĩ An có mức giá tăng mạnh, dao động từ 15 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên độ tăng giá đất nền tại nhiều dự án ở Dĩ An,Thuận An nhảy vọt lên 50% - 150% so với thời điểm mở bán.

Bình Dương: Giá căn hộ ngang ngửa Hà Nội, đất nền lập kỉ lục trong quý I/2021 - Ảnh 1.

Phần lớn khách mua các dự án nhà phố đã đưa vào sử dụng tại Bình Dương thường không bán lại nên giá nhà phố tại đây tăng theo thời gian. Cách đây 5 năm giá nhà phố tại dự án Him Lam Phú Đông (Dĩ An) khá mềm chỉ 23 triệu đồng/m2. Hiện nay, nhà phố tại đây có căn được trả giá tới 10 tỷ đồng nhưng không có người bán. 

Nhà thấp tầng tại Tân Uyên, Bến Cát, Dĩ An,Thuận An… - nơi tập trung các khu công nghiệp dao động ở mức 4,5 -7 tỷ đồng/căn, tăng giá khoảng 30-50% so với một, hai năm trước đó. Ví dụ như nhà phố liền kề tại dự án Cité D'Amour (Dĩ An) có giá giao động từ 5 tỷ đồng/căn. Dự án biệt thự Westernland (Bến Cát) đạt ngưỡng 10 tỷ/căn, dự án Sun Casa (Tân Uyên) cũng có giá bán từ 2.6 – 4 tỷ/ căn…….


Thị trường BĐS hưởng lợi từ quy hoạch bài bản và hạ tầng công nghiệp

Nằm ở cửa ngõ phía Đông của TP.HCM, Bình Dương hiện có 3 thành phố là Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An. Đây đều là những đô thị được quy hoạch phát triển theo hướng đô thị thông minh, hiện đại. Dự kiến đến năm 2023, Bình Dương sẽ có thêm hai thành phố mới là Tân Uyên và Bến Cát. 

Chất lượng cuộc sống tại đây được đánh giá cao bởi chính quyền các thành phố hay thị xã đều chú trọng đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, cơ sở văn hoá, giáo dục, văn hoá, giải trí… Trong khi mật độ dân số tại TP.HCM ngày một lớn, giá nhà đất leo thang, nhiều người dân đã chọn các khu vực lân cận như Bình Dương làm nơi sinh sống lâu dài. 

Chuyên gia của DKRA Vietnam phân tích, giá bất động sản tại Bình Dương nói chung hay các đô thị liền kề TP.HCM như Thuận An, Dĩ An nói riêng liên tục ở đà tăng một phần do xu hướng di cư về Bình Dương đang diễn ra mạnh mẽ. Lượng người di cư bao gồm lực lượng lao động làm việc tại các khu công nghiệp của Bình Dương hay những người đang làm việc tại TP.HCM nhưng chọn Bình Dương làm nơi sinh sống do chất lượng sống tương đương, giao thông đi lại tương đối thuận tiện. 

Các chuyên gia trong ngành cũng đánh giá cao những ảnh hưởng tích cực của hạ tầng giao thông và công nghiệp đến đà tăng giá BĐS Bình Dương. Chính quyền đặc biệt chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông làm nền tảng cho phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Tháng 3 vừa qua, Bình Dương và Bình Phước đã ký hợp tác xây dựng tuyến cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành với tổng chiều dài là 69km, cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc Bình Dương – Đồng Phú, dự kiến thông xe trong năm 2022. Đồng thời, Bình Dương cũng đang tích cực triển khai tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Chơn Thành - Đức Hoà, kéo dài qua 4 tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An. Ngoài ra, tỉnh còn cải tạo nâng cấp Quốc lộ 13 lên 8 làn xe, xây dựng tuyến đường Tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng...

Bình Dương: Giá căn hộ ngang ngửa Hà Nội, đất nền lập kỉ lục trong quý I/2021 - Ảnh 2.

Là "thủ phủ công nghiệp của nước ta", Bình Dương có 28 khu công nghiệp và cụm công nghiệp với hơn 1.200 doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động. Nhà đầu tư các khu công nghiệp lớn tại đây như Becamex IDC, Đại Nam... định hướng xây dựng hạ tầng theo hướng bền vững, cùng với nhà máy sản xuất sẽ là hệ thống đường xá, nhà ở, trường học, bệnh viện khang trang. Điều này càng khiến lực lượng lao động muốn gắn bó với Bình Dương, coi đây là nơi "an cư lạc nghiệp". Định hướng phát triển bền vững của các "ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản KCN chính là đòn bẩy giá nhà đất tại "thủ phủ công nghiệp".

Với tất cả các ưu thế về hạ tầng giao thông, công nghiệp, quy hoạch, thị trường BĐS Bình Dương trở thành thỏi nam châm thu hút làn sóng dịch chuyển từ TP.HCM. Trong khi quỹ đất có hạn, thì nhu cầu với các sản phẩm căn hộ, đất nền không ngừng gia tăng. Những người mua đất, mua nhà tại đây lại không có nhu cầu bán lại. Dự báo, trong tương lai, giá căn hộ hay đất nền sẽ tiếp tục tăng cao. Trong trường hợp muốn sở hữu bất động sản với mức giá mềm hơn, các nhà đầu tư sẽ phải dịch chuyển sang thị trường Bình Phước - tỉnh công nghiệp trẻ với sức phát triển mạnh mẽ tại khu vực phía Nam.

Theo Nhịp sống kinh tế