Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13-11-2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn Thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An) cho thấy có khá nhiều cán bộ sai phạm.
Đầu tiên phải kể đến là ông Đỗ Thành Tâm - thời điểm xảy ra sai phạm là Chủ tịch UBND thị xã Thuận An. Theo đó, mặc dù đã phân công, phân nhiệm nhưng ông Tâm đã để cho cấp dưới làm sai nên phải chịu trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu đơn vị đã thiếu kiểm tra, giám sát.

Kế đến là ông Đặng Văn Ba, thời điểm xảy ra sai phạm là Phó chủ tịch UBND thị xã Thuận An được phân công phụ trách khối kinh tế sản xuất (trong đó có mảng đất đai). Là người chịu trách nhiệm chính nhưng ông Ba đã cố ý vi phạm các quy định của pháp luật về thực hiện trình tự, thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất; vi phạm quy định diện tích tối thiểu được tách thửa; vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng đất; vi phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Khi sự việc sai phạm đã xảy ra, cấp dưới đã báo cáo xin ý kiến nhiều lần nhưng không báo UBND thị xã Thuận An biết để chỉ đạo mà vẫn tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm sai trái, đã làm thất thu ngân sách Nhà nước nhiều tỉ đồng (do không thu đủ số tiền chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ dân đã mua đất của bà Hường).


Phía trong một dự án sai phạm do các cá nhân trên "tiếp tay"

Ông Trần Đình Minh Phước, thời điểm xảy ra sai phạm là Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Thuận An với trách nhiệm là một trưởng phòng đã cố ý tham mưu cho UBND thị xã cho phép chủ đầu tư tách thửa là vi phạm Quyết định 49/QĐ-UBND; vi phạm quyết định về thực hiện trình tự, thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất quy định Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ; cho tách thửa 312 thửa, chuyển mục đích sử dụng đất ở 310 thửa, không đáp ứng quy hoạch xây dựng đô thị Thuận An.

Bà Phạm Thị Thu Yến, thời điểm xảy ra sai phạm là Trưởng Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Thuận An; Võ Trung Phát (cán bộ thẩm tra hồ sơ), Phan Anh Tuấn (cán bộ thẩm tra hồ sơ) đã cố ý tham mưu cho trưởng phòng và UBND thị xã Thuận An vi phạm quy định của luật về đất đai, dẫn đến những sai phạm như nêu trên.


Dự án Phú Hồng Khang-Phú Hồng Đạt

Ông Tổng Văn Năm, thời điểm xảy ra sai phạm là Chủ tịch UBND phường An Phú (ký xác nhận vào đơn chuyển mục đích); bà Trần Thị Bạch Yến, thời điểm xảy ra sai phạm là Phó chủ tịch UBND phường An Phú (ký xác nhận vào đơn chuyển mục đích), ông Nguyễn Ngọc Toàn (cán bộ địa chính xác nhận vào đơn chuyển mục đích), các cá nhân này đã cố ý vi phạm quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn mình quản lý.


Một trong các dự án bị Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ

Kết luận cũng nêu rõ UBND thị xã Thuận An căn cứ các sai phạm nêu trên nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật về mặt Đảng và Chính quyền. Qua thanh tra, phát hiện vi phạm trong việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng , phân lô bán nền có hệ thống và được lập đi lập lại nhiều lần trong một thời gian ngắn có dấu hiệu tiêu cực, UBND tỉnh thống nhất chuyển cơ quan điều tra công an tỉnh làm rõ và có kiến nghị xử lý phù hợp.

Liên quan đến việc này, ngày 29-6, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết từ kết luận này, cơ quan công an tỉnh đã vào cuộc và không yêu cầu xử lý hình sự, do đó những cá nhân nói trên đã bị xử lý kỷ luật, luân chuyển và cho thôi việc.

Ở vụ việc này, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị tỉnh Bình Dương cung cấp tài liệu về các dự án bất động sản (BĐS) tại Bình Dương. Nội dung văn bản của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nêu rõ đơn vị này đang xác minh vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến phân lô bán nền và việc thực hiện các dự án của các công ty gồm: Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Phát triển đô thị Việt Nam, Công ty CP Phú Gia Khiêm Land và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BĐS Phú Phong, nên đề nghị Bình Dương phối hợp.

Cụ thể, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13-11-2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An). Chỉ đạo các sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, UBND TP Thuận An, UBND TP Dĩ An cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến việc thực hiện 17 dự án BĐS của 4 công ty nêu trên tại tỉnh Bình Dương.

Liên quan đến động thái này, theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương thành lập đoàn kiểm tra tình hình thực hiện phân lô, bán nền trên địa bàn thị xã Thuận An. Đoàn kiểm tra đã phát hiện 9 lô đất có tổng diện tích 101.535 m2 ở các phường An Phú, Bình Chuẩn và Lái Thiêu do bà Phạm Thị Hường (chủ 4 công ty nêu trên) làm chủ đầu tư. Theo Kết luận số 250, cả 9 lô đất đều được thực hiện chia tách với hình thức phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thành nhiều khu nhỏ trên dưới 2.000 m2. Sau đó, vợ chồng bà Hường tách ra nhiều thửa nhỏ có diện tích khoảng 60 m2 bằng hình thức tặng cho các con và phân chia tài sản….

Kết luận số 250 cũng cho thấy 2 trong 6 lô đất ở phường An Phú có diện tích 16.238 m2 không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất theo Quyết định ngày 12-4-2010 của UBND tỉnh Bình Dương vì đây là đất quy hoạch công viên cây xanh. Ngoài ra, Kết luận số 250 còn cho rằng việc cho chuyển mục đích sử dụng, tách thửa của UBND thị xã Thuận An đã vi phạm Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chuyển mục đích sử dụng đất và không đúng quy hoạch chung xây dựng đô thị Thuận An tầm nhìn đến năm 2020 của UBND tỉnh Bình Dương…

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/diem-mat-can-bo-sai-pham-trong-ket-luan-phan-lo-ban-nen-o-thuan-an-binh-duong-20200630132810604.htm