Từ sáng sớm 25-6, hàng chục phóng viên các báo đã có mặt tại Tòa án tỉnh Bình Dương làm thủ tục để đưa tin về phiên xử vụ án gây rúng động dư luận.
Sáng nay 25-6: tòa Bình Dương xét xử 4 phụ nữ vụ thi thể trong bêtông - Ảnh 1.
Thư ký phiên tòa và công an kiểm tra giấy tờ của phóng viên - Ảnh: BÁ SƠN
Ngày 25-6, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử 4 phụ nữ trong vụ án "thi thể trong bêtông". Tòa triệu tập 37 người làm chứng và nhiều người có quyền, lợi ích liên quan.
Cả 4 bị cáo đều có luật sư bào chữa, trong đó Phạm Thị Thiên Hà (bị can chủ chốt) có hai luật sư bảo vệ. Ba bị cáo còn lại luật sư bào chữa được chỉ định.
Vụ án "thi thể trong bêtông" xảy ra tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vào tháng 5-2019 từng gây chấn động dư luận.
Bị cáo cầm đầu là Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, thường trú tại Q.Tân Phú, TP.HCM bị truy tố về tội "giết người". Ba bị cáo bị truy tố về hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm" là: Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi (mẹ của Hà), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, 40 tuổi, ngụ TP.HCM.
Theo cáo trạng, nhóm các phụ nữ trên và cả hai nạn nhân nam cùng luyện tập Pháp luân công do Hà làm trưởng nhóm. 
Trong quá trình luyện tập, nhóm của Hà không theo phương pháp của Pháp luân công, mà Hà tự sưu tầm và nghĩ ra nhiều "phương pháp" mới như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân... 
Nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm ít tập trung đông người, dùng bạt che (nếu là thuê nhà riêng) để tránh sự chú ý của cộng đồng.
Nạn nhân Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An) bị sát hại đầu tiên và thi thể bị phủ keo trong thùng nhựa. 
Cáo trạng xác định, vào tháng 1-2019, khi nhóm này đang luyện tập tại một resort thuê tại Bà Rịa - Vũng Tàu thì Linh không chịu nổi sau nhiều ngày nhịn ăn, uống nên đã nhảy từ lầu của resort xuống đất để kêu cứu, bỏ trốn. 
Những người còn lại trong nhóm của Hà đã phát hiện và bắt Linh vào lại trong phòng. Khi Linh chống cự thì bị nhóm của Hà đánh, sau đó Linh đã tử vong.
Sáng nay 25-6: tòa Bình Dương xét xử 4 phụ nữ vụ thi thể trong bêtông - Ảnh 3.
Thiên Hà (đứng giữa) khi thực nghiệm lại hiện trường vụ án - Ảnh: B.S.
Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TP.HCM) là nạn nhân bị sát hại thứ hai và thi thể bị đổ bêtông. Cáo trạng xác định sau khi Linh đã chết thì nhóm chuyển xác về ngôi nhà thuê tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. 
Trong quá trình tiếp tục "tịnh cốc" tại Bình Dương, Thành có nhiều biểu hiện như lén ăn, thủ dâm, có ý định quan hệ tình dục với thành viên trong nhóm... Vì vậy, Hà đã bàn bạc với những người còn lại sẽ giết Thành, và những người này đồng ý. Nhóm của Hà đã giết Thành bằng cách chích điện 220V và siết cổ Thành.
Khi xác của các nạn nhân bị phân hủy, bốc mùi thì nhóm của Hà bàn bạc đi mua thùng nhựa về bỏ thi thể vào trong.
Sáng nay 25-6: tòa Bình Dương xét xử 4 phụ nữ vụ thi thể trong bêtông - Ảnh 4.
Căn biệt thự nơi nhóm của Thiên Hà từng thuê để tu luyện - Ảnh: B.S.

Vụ việc chỉ được phát hiện khi người chủ nhà do bán nhà mà không liên lạc được nhóm nghi can nên đã phá khóa vào trong và phát hiện được hai thùng nhựa chứa thi thể.
Nguồn: https://tuoitre.vn/sang-nay-25-6-toa-binh-duong-xet-xu-4-phu-nu-vu-thi-the-trong-betong-20200625072841855.htm