3 bị cáo rủ nhau từ Bình Dương xuống Vĩnh Long và đột nhập vào nhà một nữ đại gia chuyên bán dưa hấu để trộm vàng, tiền mặt tổng cộng hơn 9 tỉ đồng.
Sau 2 ngày xét xử kín, ngày 5-5, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt 3 bị cáo gồm: Hồ Đức Thiện (34 tuổi; ngụ xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) 18 năm tù; Trần Đức Thảo (37 tuổi; ngụ xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) 16 năm tù và Trần Văn Anh (36 tuổi; ngụ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) 15 năm tù cùng về tội "Trộm cắp tài sản".

Theo cáo trạng, 3 bị cáo trên cùng tạm trú tại Bình Dương. Sáng 4-12-2018, Thiện rủ 2 bị cáo còn lại xuống Vĩnh Long để trộm tài sản của một người bán dưa hấu giàu có. Khi tất cả đồng ý thực hiện, trên đường đi Thiện ghé vào một tiệm bán đồ sắt bên đường mua máy cắt sắt, tua vít, cuộn dây điện, xà beng, giỏ xách màu đen để đựng các dụng cụ trên.


3 bị cáo (từ trái qua): Thảo, Thiện, Văn Anh

Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, tất cả đến khu vực nhà bà N.T.H (42 tuổi; ngụ ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), một nữ đại gia giàu có tại địa phương chuyên bán dưa hấu.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, khi thấy vợ chồng bà H. đi ra khỏi nhà, Thảo điều khiển xe chở Thiện vào một đường hẻm gần nhà bà H. và cho Thiện xuống xe. Thiện cầm theo giỏ có đựng các dụng cụ đã mua trước đó để tiếp cận từ phía sau và đột nhập vào nhà. Riêng Văn Anh chạy xe đến trước cửa nhà bà H. quan sát xem ai còn trong nhà không.

Khi xác định không có ai trong nhà, Thiện dùng tay đẩy các camera quay sang hướng khác, và dùng các dụng cụ cạy két sắt lấy tất cả tiền, vàng để vào giỏ xách. Sau đó, Thảo lại đón và cả 3 cùng tẩu thoát. Khi về đến phòng trọ của Thiện thuê ở Bình Dương, cả 3 đổ tiền, vàng trộm được ra kiểm tra. Thiện được chia 800 triệu đồng; Thảo, Anh mỗi người được 650 triệu đồng. Riêng số tiền còn lại cùng nhau tiêu xài hết. Còn vàng, Văn Anh đi bán được số tiền 690 triệu đồng, chia ra Thiện được 210 triệu đồng, Thảo và Anh mỗi người 240 triệu đồng. Các hột đá màu trắng (hột xoàn) bán không được nên Anh đem về giao cho Thiện bỏ đi.


Hồ Đức Thiện lúc bị bắt cùng tang vật

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, vợ chồng bà H. về thấy mất tài sản nên đi báo công an. Sau khi kiểm tra tài sản bị mất gồm: 3,34 tỉ đồng tiền mặt, 30,5 lượng vàng 24K, 10 lượng vàng thẻ SJC, 28,7 lượng vàng 18K và nhiều tài sản có giá trị khác với tổng trị giá là hơn 9 tỉ đồng.

Sau khi Thiện, Anh và Thảo chia tiền xong thì cùng nhau bỏ trốn, đến ngày 25-12-2018, Thiện bị Công an tỉnh Vĩnh Long bắt. Đến giữa năm 2019, Thảo, Văn Anh ra đầu thú.

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/tu-binh-duong-xuong-vinh-long-trom-hon-9-ti-dong-cua-dai-gia-dua-hau-20200505143747525.htm