Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết, hàng loạt căn nhà “mọc lên” không phép tại tỉnh này là do người dân chọn ngày nghỉ cuối tuần và hoàn thiện nhà chỉ trong vòng 1 ngày.
Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có hàng chục khu dân cư tự phát với hàng nghìn căn nhà không phép vô tư hiện hữu trên đất nông nghiệp. Đáng nói, khi đề cập đến tình trạng khu dân cư, nhà ở trái phép tràn lan, chính quyền địa phương lại cho biết đang hoàn thiện các thủ tục đề xuất hướng xử lý bằng cách hợp thức hóa, cấp phép cho những trường hợp sai phạm này.
Tại Bình Dương, xuất hiện thực trạng khu dân cư, nhà ở không phép nhiều nhất phải kể đến các địa bàn thuộc TX Tân Uyên, TX Bến Cát, TP Dĩ An và TP Thuận An. Qua thống kê sơ bộ từ sở Xây dựng tỉnh này cho thấy, bình quân mỗi địa phương này có trên 10 khu dân cư tự phát với hàng nghìn căn nhà xây dựng trái phép.
Bình Dương: Chuyện thật như đùa, loạt căn nhà xây xong trong một ngày đêm - ảnh 1Một khu dân cư tự phát ở TX Bến Cát
Khi được hỏi vì sao không được phép nhưng vẫn xây nhà trong khu dân cư tự phát, người dân cho biết, họ không dám tự đứng ra xây dựng. “Sau khi mua đất nông nghiệp, chúng tôi được nhà thầu xây dựng hứa mỗi căn nhà hoàn tất từ 200 triệu đồng trở lên và chỉ giao tiền khi dọn về ở. Trong trường hợp, công trình đang xây bị cơ quan chức năng cưỡng chế thì chúng tôi không mất tiền mà nhà thầu mất. Chúng tôi cũng bất ngờ vì khi nhà tự xây dựng lập tức có cán bộ đến kiểm tra, nhưng để nhà thầu xây thì chẳng thấy ai đến”, một người dân ở phường Tân Hiệp (TX Tân Uyên) nói.
Trong khi đó, anh L.V.H (ngụ phường Hòa Lợi, TX Bến Cát) cho biết thêm, anh có mua một lô đất và tự thuê thợ về xây dựng nhà cho bố mẹ ở nhưng bị cơ quan chức năng đến cưỡng chế. Tuy nhiên, cùng khu vực lại có hàng chục căn nhà xây không phép được tồn tại. Thậm chí có những căn nhà xây trái phép ngay tấm bảng cấm xây dựng nhưng vẫn tồn tại mà không bị cưỡng chế.

Nhà không phép hoàn thiện chỉ trong vòng 1 ngày

Trước tình trạng nhiều căn nhà không phép mọc lên và tồn tại trên địa bàn, chính quyền các địa phương cho biết, mặc dù cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra nhưng khó kiểm soát hết bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính là hầu hết các công trình được xây dựng vào các ngày cuối tuần và hoàn thiện chỉ trong 1 ngày, đêm.
Bình Dương: Chuyện thật như đùa, loạt căn nhà xây xong trong một ngày đêm - ảnh 2Nhà xây trái phép ngay biển thông báo cấm xây dựng
“Có những căn nhà hôm trước kiểm tra không thấy nhưng hôm sau thì xuất hiện. Với những công trình xây xong nhưng chưa có người đến ở chính quyền thực hiện cưỡng chế ngay. Các trường hợp khi kiểm tra phát hiện sai phạm nhưng người dân đến ở thì lập biên bản đề nghị họ tự tháo dỡ”, đại diện chính quyền phường Tân Hiệp (TX Tân Uyên) nói.
Trong khi đó, nói về sự xuất hiện các khu dân cư tự phát, lãnh đạo phường Hòa Lợi (TX Bến Cát) lý giải do "lực lượng mỏng", "thiếu sâu sát"... Nhiều nhà xây không phép, khi phát hiện thì người dân đã vào ở nên khó cưỡng chế.
Về việc này, ông Bùi Duy Hiền – Bí thư thị xã Bến Cát cho hay đối với các trường hợp xây trái phép sẽ bị xử lý, đồng thời xét đến trách nhiệm lãnh đạo địa phương. Ông Hiền đồng thời cho cho biết trước đó ở phường này đã tồn tại 14 khu vực phân lô, xây dựng tự phát, một số cán bộ đã bị kỷ luật vì để xảy ra tình trạng trên.
Bình Dương: Chuyện thật như đùa, loạt căn nhà xây xong trong một ngày đêm - ảnh 3Một khu dân cư tự phát ở TX Tân Uyên
Theo ghi nhận của PV, tại KP Tân An, phường Tân Vĩnh Hiệp, TX Tân Uyên xuất hiện một khu dân cư tự phát với hàng nghìn căn nhà trái phép. Tuy nhiên, khi hỏi chính quyền địa phương thì nơi đây cho biết họ sẽ cho người kiểm tra vì chưa nắm. Dù vậy, một căn nhà xây dựng trái phép của bà Đ.T.V nằm lọt giữa khu dân cư này lại bị chính quyền xuống cưỡng chế tháo dỡ khiến người dân bức xúc gửi đơn khiến nại.

Xin hợp thức hóa công trình sai phạm

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thúy – Phó chủ tịch UBND phường Hòa Lợi (TX Bến Cát) cho biết, đối với các công trình xây dựng trái phép mới phát hiện sẽ buộc cưỡng chế. Riêng các khu dân cư, nhà ở không phép nhưng đã tồn tại nhiều năm đang đề xuất cấp trên để hợp thức hóa cho phép tồn tại. Tuy nhiên, đó chỉ mới là đề xuất trên tình thần tạo điều kiện cho người dân ổn định sinh sống và làm việc nhưng quyết định thế nào thì phải chờ cấp trên chỉ đạo.
Tương tự, các phường, xã trên địa bàn tỉnh Bình Dương có công trình xây dựng nhà ở sai phạm đều có hướng đề xuất lên cấp trên để xin được hợp thức hóa với lý do người dân đã sinh sống ổn định. “Mình xây cho nhanh rồi vào ở. Khi đã vào ở rồi thì cán bộ không nỡ đập bỏ. Lắng xuống một thời gian thì nhà sẽ được hợp thức hóa, cấp sổ thôi”, một người dân nói.
Bình Dương: Chuyện thật như đùa, loạt căn nhà xây xong trong một ngày đêm - ảnh 4Khu dân cư xây dựng không phép ở TP Thuận An
Vì sao người dân tin rằng xây không phép rồi sẽ được hợp thức hóa? Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2017, Bình Dương ra văn bản hướng dẫn xử lý những nhà xây không phép trước tháng 1/2014. Theo đó, những khu nhà xây không phép nhưng phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc phù hợp với quy hoạch phân khu chức năng đã được phê duyệt thì tiến hành xử phạt, chỉnh trang và cấp sổ đỏ cho dân. Đối với những nhà xây không phép, trái phép ở khu vực không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phạt, cưỡng chế, tháo dỡ.
Báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho thấy trong quý 1/2020 đã kiểm tra và ban hành 114 quyết định xử lý vi phạm hành chính, bình quân 1,2 vụ/ngày. Trong 114 trường hợp vi phạm có 76 trường hợp xây dựng không phép, 7 trường hợp xây dựng sai phép và 35 trường hợp vi phạm khác. Tổng số tiền phạt là 5,6 tỷ đồng, trong đó các tổ chức, cá nhân đã nộp phạt 4,9 tỷ đồng.
Lý giải trong việc buông lỏng quản lý dẫn đến khu tự phát có 124 căn nhà xây dựng trái phép, lãnh đạo UBND phường Tân Bình (TP Dĩ An) nói rằng sự việc đã xảy ra từ 2 đời chủ tịch phường trước đây. Trong đó, có ông Nguyễn Văn Thiên Đăng, nguyên Chủ tịch UBND phường Tân Bình, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Dĩ An, hiện đang bị Công an tỉnh Bình Dương phát lệnh truy nã vì đã bị khởi tố về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.