TAND cấp cao tại TP.HCM vừa tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm hình phạt cho 3 bị cáo: Cao Minh Huệ (nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương), Phan Văn Trung và Đỗ Văn Sâm (cán bộ Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Cát).
Giảm án cho 3 bị cáo vụ thanh lý 658ha cao su ở Bình Dương - Ảnh 1.
Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI
Theo nội dung vụ án, Công ty Chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu (Sobexco) là doanh nghiệp nhà nước, có trụ sở tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương do ông Nguyễn Thanh Hải làm giám đốc (đã chết năm 2010).
Quá trình hoạt động, Sobexco được tỉnh Bình Dương giao quản lý 706ha đất vườn điều tại xã An Tây (huyện Bến Cát). Năm 1997, Sobexco thanh lý 650ha vườn điều vay vốn để trồng cây cao su nhưng không hiệu quả.
Được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương, Sobexco đã thanh lý 658ha cây cao su. Các bị cáo đã đưa người nhà đăng ký mua cây và được cấp "sổ đỏ".
Người nhà ông Cao Minh Huệ được cấp sổ đỏ hơn 78ha đất, người nhà ông Phan Văn Trung được cấp sổ 4,3ha, người nhà ông Đỗ Văn Sâm được cấp sổ 14ha.
Diện tích đất vườn cây cao su thanh lý của Công ty Sobexco sau này nằm trong quy hoạch để xây dựng khu công nghiệp An Tây. Đáng lẽ nhà nước không phải mất tiền bồi thường đất nhưng do đã cấp "sổ đỏ" nên gây thiệt hại số tiền bồi thường khoảng 130 tỉ đồng.
Xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt bị cáo:
- Cao Minh Huệ (65 tuổi, nguyên giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương) 12 năm tù
- Phan Văn Trung (55 tuổi, nguyên trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) 11 năm tù
- Đỗ Văn Sâm (61 tuổi, nguyên cán bộ Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Cát) 10 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.
Đồng thời, bản án sơ thẩm cũng kiến nghị UBND thị xã Bến Cát thu hồi số tiền hơn 128 tỉ đồng đã bồi thường giải phóng mặt bằng sai cho 32 hộ dân, đồng thời thu hồi hàng chục ngàn m2 đất tái định cư cấp cho các hộ dân.
Đối với khoảng 114,7ha đất chưa bồi thường để mở rộng khu công nghiệp An Tây do vướng vào vụ án này, cấp sơ thẩm kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương làm các thủ tục đất đai theo quy định pháp luật.
Sau đó, ba bị cáo cùng 51/96 người có quyền và nghĩa vụ liên quan kháng cáo bản án sơ thẩm.
Sau 2 ngày xét xử, HĐXX phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm chỉ kiến nghị chính sách về đất đai còn việc thực hiện hay không, thực hiện như thế nào là thẩm quyền của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương. Do đó, HĐXX không có căn cứ xem xét kháng cáo của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Về kháng cáo của các bị cáo, HĐXX cho rằng UBND tỉnh Bình Dương chỉ có chủ trương bán cây cao su không có chủ trương chuyển nhượng đất. Các bị cáo biết rõ chủ trương nêu trên của UBND tỉnh Bình Dương nhưng đã có hành vi sai trái, để gia đình của các bị cáo được hưởng lợi thông qua việc tham mưu cấp giấy đỏ trái pháp luật.
HĐXX phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ là đúng pháp luật. Tuy nhiên, xét các bị cáo có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, đã khắc phục một phần hậu quả... nên HĐXX phúc thẩm quyết định giảm hình phạt cho ba bị cáo.
Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Cao Minh Huệ 8 năm tù, phạt bị cáo Phan Văn Trung 8 năm tù, phạt bị cáo Đỗ Văn Sâm 7 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.
Nguồn: https://tuoitre.vn/giam-an-cho-3-bi-cao-vu-thanh-ly-658ha-cao-su-o-binh-duong-20200529155451683.htm