Hàng trăm cơ sở đề biển kinh doanh dược liệu Đông y nhưng lại bán thuốc tây mọc lên như “nấm sau mưa” ở Bình Dương.
1 km hàng chục tiệm thuốc tây “đội lốt” Đông y

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, chỉ trong bán kính khoảng 1 km xung quanh chợ Phú Chánh A (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) có gần 20 cơ sở trưng biển kinh doanh thuốc Đông y. Các tiệm thuốc tập trung nhiều nhất trên các tuyến đường D5, D9, D11 là khu vực đông công nhân sinh sống.
Tuy nhiên, đa số các điểm trên được trang trí giống hệt các cửa hàng thuốc tây, bên trong bán đầy đủ các loại thuốc tây.


Một cơ sở đăng ký bán thuốc Đông y nhưng bán thuốc tây cho người bệnh
Tại cửa hàng thuốc Đông y M.Q. nằm trên đường D9, khi một bệnh nhân vào hỏi mua thuốc đau họng, chủ cửa hàng lấy ra vỉ Cefixim, Alphachymotripsin, cùng một số viên thuốc dạng nén, viên nang màu sắc, chia thành 3 liều, hướng dẫn uống trong một ngày.
Theo giấy phép được cơ quan chức năng cấp, cơ sở này chỉ được bán thuốc Đông y và dược liệu.
Tương tự, cơ sở bán lẻ thuốc Đông y - thuốc từ dược liệu H.L. (đường D23) đứng tên trên giấy phép là Dược sĩ trung học Nguyễn Thị Thùy Trang được thiết kế như một tiệm thuốc tây. Cơ sở này để biển hiệu bán thuốc Đông y nhưng thực chất đang cung cấp các loại thuốc tây cho người bệnh.
Khi PV thắc mắc tại sao cửa hàng thuốc Đông y mà bán thuốc tây, người phụ nữ xưng tên Trang giải thích “đang bán tạm thuốc tây, chờ mấy bữa nữa lấy bằng”.
Ngoài hai cơ sở này, còn hàng chục cửa hàng khác trong bán kính chưa đến 1 km cũng đang hoạt động theo hình thức “treo đầu dê, bán thịt chó” như trên.

Liều thuốc tây chống ho sốt do tiệm thuốc Đông y M.Q. trên đường D9 bán cho người bệnh
Trên địa bàn TP Thủ Dầu Một hiện có khoảng 115 cơ sở kinh doanh thuốc Đông y dược liệu. Trong đó tập trung nhiều nhất tại phường Hòa Phú và Phú Hòa với tổng cộng khoảng 50 cơ sở, còn lại rải rác ở 12 phường khác nhau của thành phố.
Hầu hết các cơ này được cấp phép kinh doanh thuốc Đông y dược liệu, không được phép bán thuốc tây, một số cơ sở còn hoạt động “chui”, không được cấp giấy phép kinh doanh nhưng vẫn bán các loại thuốc tây cho bệnh nhân.
Một bác sĩ có phòng khám gần chợ Phú Chánh A (phường Hòa Phú) cho biết, khoảng nửa năm trở lại đây, các cửa hàng bán thuốc đua nhau mở ra để kinh doanh. Việc cấp phép kinh doanh thuốc tây đòi hỏi người bán phải có trình độ chuyên môn phù hợp, giấy phép hành nghề và thủ tục bị siết chặt. Bởi vậy, đa số các cơ sở “lách luật” bằng cách treo biển bán thuốc Đông y dược liệu để qua mặt cơ quan chức năng.
Cũng theo vị bác sĩ này, đối với một số loại thuốc tây phải có toa của bác sĩ mới được bán. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở trên đều không yêu cầu toa thuốc, chỉ cần bệnh nhân nói triệu chứng là lấy thuốc, không quan tâm tới sức khỏe của người bệnh.

Xử lý kiểu nhỏ giọt

Theo tìm hiểu của PV, các cơ sở kinh doanh thuốc (Đông y, dược liệu, thuốc tây) trên địa bàn TP Thủ Dầu Một do Sở Y tế tỉnh Bình Dương cấp phép. Người được cấp phép hành nghề bán thuốc tây phải có bằng dược sĩ đại học, bán thuốc Đông y dược liệu phải có bằng dược sĩ trung học.
Trước quy định này, những cơ sở bán thuốc tây không đủ điều kiện đã “lách” bằng cách trưng bảng bán thuốc Đông y dược liệu rồi bán chui thuốc tây.
Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương cho biết đã thường xuyên kiểm tra xử lý đối với các cửa hàng kinh doanh không đúng giấy phép. Tuy nhiên, theo tài liệu PV có được, đến nay mới chỉ có 5 cơ sở bị xử lý hành chính trong thời gian qua.


Cơ sở kinh doanh thuốc tây "đội lốt" Đông y ở phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một
Trao đổi với PV, ông Cao Thanh Tùng - Trưởng phòng y tế TP Thủ Dầu Một, cho hay, đơn vị biết về thực trạng này nhưng việc kiểm tra xử lý đang gặp khó.
Theo ông Tùng, mỗi lần đi kiểm tra, Phòng y tế phải phải lập kế hoạch gửi UBND TP phê duyệt, sau đó mới lập đoàn kiểm tra nên mất rất nhiều thời gian, trong khi nhân sự của phòng chỉ có 3 người.
Từ cuối năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng mới chỉ hai lần lập đoàn kiểm tra tại chợ Phú Chánh A. Trong lần kiểm tra gần nhất vào tháng 4, đoàn kiểm tra xử phạt 5 cơ sở sai phạm về việc kinh doanh thuốc không đúng với phạm vi kinh doanh, 1 cơ sở không có giấy phép hoạt động.
Trả lời về việc sau khi xử phạt có biện pháp nào để xử lý tình trạng các cơ sở bất chấp bán thuốc tràn lan, ông Tùng cho biết không có chế tài.
Ông Nguyễn Văn Ân - Chủ tịch UBND phường Hòa Phú, cho hay, địa phương thường xuyên cử lực lượng đi kiểm tra, báo cáo với các cơ quan chuyên môn để xử lý. Tuy nhiên, do thẩm quyền xử lý của địa phương bị hạn chế nên các cửa hàng kinh doanh sai phạm vẫn hoạt động.
Trong khi đó, trả lời PV VietNamNet, lãnh đạo Thanh tra Sở y tế Bình Dương lại cho rằng việc này đã phân cấp quản lý cho Phòng y tế TP Thủ Dầu Một. Do đó, mọi vấn đề sẽ do Phòng y tế xử lý.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tran-lan-co-so-thuoc-tay-doi-lot-dong-y-co-quan-chuc-nang-bat-luc-639432.html