Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho phép dự án C - Sky View được bán nhà ở hình thành trong tương lai dù chưa hoàn thành xong phần móng, có phải hành động bất chấp “ưu ái’ với “đứa con đầu lòng” của Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường?
Dự án C - Sky View tọa lạc tại đường Trần Phú, phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương do Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường (thành viên của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai) làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng từ quý II/2019 và dự kiến hoàn thành vào quý II/2021.
Theo đó, dự án C - Sky View được xây dựng trên tổng diện tích đất 8.600m2, mật độ xây dựng 40%, diện tích sàn xây dựng 48.700m2.
Dự án bao gồm 2 block với 36 tầng nổi và 2 tầng hầm, tổng số 1.166 căn hộ, diện tích mỗi căn một phòng ngủ khoảng 53m2, căn 2 phòng ngủ dao động từ 63m2 - 80m2 và các căn 3 phòng ngủ có diện tích khoảng 95m2.
Theo giới thiệu, dự án được tích hợp nhiều tiện ích như đường chạy bộ trong căn hộ, sân vườn, sảnh đón khách, khu sinh hoạt cộng đồng, phòng gym, khu thương mại,... Giá bán căn hộ, hiện được chào bán ở mức 2,2 - 2,5 tỷ/căn, tuỳ theo diện tích và vị trí.
Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hiện tại, dự án mới chỉ hoàn thành xong việc ép cọc thử, hiện đang trong quá trình đào đất làm hầm. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, ngày 23/12/2019 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có Công văn 5139/SXD/QLN cho phép dự án này được bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Bởi, chiếu theo quy định pháp luật về việc dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai được nêu ở Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: Dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.
Đồng thời, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do”.
Ở đây, rõ ràng, dự án C - Sky View chưa hoàn thành phần móng, như vậy chắc chắn không thể có “biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của toà nhà” như quy định. Vậy, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương căn cứ vào đâu để chấp thuận cho dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai?
Như vậy, liệu có sự tắc trách, thiếu sát sao trong việc kiểm tra, cấp phép cho dự án C - Sky View của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, hay đơn vị này đang cố tình làm trái các quy định của pháp luật để dung túng cho Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường, đẩy rủi ro về phía khách hàng?

Liên quan tới vụ việc này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã gửi văn bản đề nghị cung cấp thông tin đến Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương và sẽ cung cấp thêm thông tin cho độc giả trong những bài viết tiếp theo.
Nguồn: http://kinhtedothi.vn/so-xay-dung-binh-duong-uu-ai-cho-du-an-c-sky-view-ban-trai-phep-379352.html