Trên mạng xã hội mới đây xuất hiện trang Facebook mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương để nhận rao bán, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn, nhằm trục lợi của công nhân.Trước đó, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, công nhân mất việc, nhiều đối tượng đẩy mạnh thu gom, mua bán sổ BHXH. Các đối tượng này lập trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua bán.

Bà Lê Minh Lý, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định: Cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương không sử dụng trang Facebook chính thức, do đó các trang lấy tên liên quan đến BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo. Trường hợp người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch COVID-19 hoặc vì lý do khác sẽ có các chế độ sau: Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ BH thất nghiệp chi trả.

Bên cạnh đó, khi cơ quan BHXH chi trả trợ cấp BHXH 1 lần cho người lao động, cán bộ nhân viên BHXH sẽ tiến hành rà soát , nếu thấy có dấu hiệu của việc mua bán trục lợi sẽ trả hồ sơ hoặc yêu cầu chính người lao động đứng tên trên sổ lên để trao đổi.

“Người lao động bán sổ BHXH cho những người thu gom, trước mắt bị ép giá, số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả, toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình sẽ bị mất, hết dịch COVID-19, công nhân đi làm trở lại sẽ tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này. Nếu người lao động về quê, sau 12 tháng vẫn không có việc làm cần mang sổ BHXH đó đến cơ quan BHXH ở nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH 1 lần, không nên nghe lời của những người thu gom sổ mà thiệt thòi”, bà Lý chia sẻ.

Việc mạo danh cơ quan BHXH để trục lợi đã gây ảnh hướng lớn đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH, đây là hành vi vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự.

Nguồn: https://baotintuc.vn/phap-luat/mao-danh-co-quan-bhxh-binh-duong-thu-gom-so-bao-hiem-cua-cong-nhan-de-truc-loi-20200407232506640.htm