Hiện tượng kênh Ba Bò và Suối Chợ ở Bình Dương liên tục được “phủ tuyết” dày đặc được cơ quan chức năng xác định do doanh nghiệp xả thải. Hóa chất được thải ra vượt hơn 75 lần, trong khi quanh khu vực kênh, suối có đông dân cư khiến người dân bất an.


Theo ghi nhận của PV, những ngày qua tại kênh Ba Bò (TP Thuận An, Bình Dương) liên tục xuất hiện cảnh “bọt tuyết” dày đặc kèm mùi hôi khó chịu. Các hộ dân sống quanh con kênh này tỏ ra bức xúc vì dù phản ánh đến cơ quan chức năng nhiều lần nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

“Bọt nổi lên dày đặc dưới kênh nhất là lúc trời mưa. Mùi hôi bốc lên rất khó chịu. Nếu không ra ngoài mà ở nhà, chúng tôi thường xuyên phải đóng cửa kín vì mùi”, một người dân sống gần kênh Ba Bò nói.

Bọt dày đặc tại kênh Ba Bò ở Bình Dương

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, con kênh Ba Bò thuộc địa bàn TP Thuận An (Bình Dương) giáp với quận Thủ Đức (TPHCM) chảy ra sông Sài Gòn. Người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc kênh phủ bọt dày đặc kèm mùi hôi do doanh nghiệp đầu nguồn xả thải gây ô nhiễm.

Liên quan đến nguồn nước tại kênh Ba Bò, đại diện Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Dương cho biết có 2 nguồn nước thải chính gồm nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Quanh kênh có các khu công nghiệp gồm: Sóng Thần 1, 2, Đồng An. Tuy nhiên, các khu công nghiệp đều có nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Trước nghi vấn xả “lén” của doanh nghiệp cơ quan chức năng đã đi kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra khi có phản ánh của người dân nhưng hiện chưa phát hiện trường hợp vi phạm.

Tương tự, tại Suối Chợ thuộc TX Tân Uyên (Bình Dương) những ngày qua xuất hiện tình trạng bị “phủ tuyết” dày đặc. Một hiện tượng được xem là chưa từng có ở khu vực này khiến người dân hoang mang. Ngay lập tức, Bình Dương đã lập đoàn thanh tra để tìm nguyên nhân.


Bọt phủ đặc tại Suối Chợ ở Bình Dương

Ngày 14/4, đại diện Sở Tài Nguyên - Môi trường Bình Dương cho biết, sau khi lấy mẫu nước đi kiểm nghiệm đã tìm ra thủ phạm gây ra hiện tượng bọt nổi trắng xoá trên kênh Suối Chợ.

Theo đó, có khoảng 500m3 nước của cơn mưa đã cuốn theo nguyên liệu sản xuất trong đó có chất hoạt động bề mặt của Công ty Cổ phần bột giặt LIX chảy vào cống thoát nước mưa của KCN Đại Đăng và đổ ra kênh. Chất gây ô nhiễm có hàm lượng chất hoạt động bề mặt là 30,3 m/l vượt quy chuẩn 75,7 lần, hàm lượng chất hữu cơ là 84m/l vượt quy chuẩn 2,8 lần.

Làm việc với đoàn thanh tra, doanh nghiệp giải trình do việc tập trung sản xuất chất tẩy rửa (150 tấn/ngày) và khử trùng nhằm phục vụ phòng chống dịch. Để thuận tiện cho việc cấp nguyên liệu vào dây chuyền sản xuất nên Công ty sơ sót để nguyên liệu ngoài trời, không có mái che tuồn ra ngoài.

Cơ quan chức năng hiện đang theo dõi đánh giá chất lượng nước tại Suối Chợ và hoàn thiện hồ sơ để xử lí hành vi vi phạm đối với Công ty cổ phần bột giặt LIX và KCN Đại Đăng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/lo-nguyen-nhan-khien-hang-loat-kenh-suoi-o-binh-duong-bi-phu-tuyet-trang-1641634.tpo