Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nhiều dự án mới chỉ trong giai đoạn san lấp mặt bằng, hạ tầng chưa hoàn thiện, chưa lập thủ tục đất đai, chưa lập hồ sơ chuyển mục đích từ đất người dân qua đất dự án, dự án không có thật... được đem phân lô, bán nền trái phép.

Nở rộ như nấm sau mưa

Đơn cử như tại dự án căn hộ Bcons Green View, tọa lạc tại mặt tiền Quốc lộ 1K, phường Đông Hòa, TP Dĩ An (Bình Dương), do Công ty Cổ phần Bất động sản Phú Mỹ Hiệp làm chủ đầu tư. Dù dự án vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, không có dấu hiệu nào là đã thi công xong phần móng... nhưng đã được rao bán rầm rộ.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà, chúng tôi liên hệ với một nhân viên bán hàng tên H., tự giới thiệu thuộc sàn Sao Việt, đơn vị phân phối của dự án thì được biết, Công ty đang tiến hành nhận giữ chỗ cho mỗi căn là 30 triệu đồng, những ai đặt cọc giữ chỗ sớm sẽ có cơ hội chọn được những vị trí đẹp.

“Qua tháng 7/2020 bên chủ đầu tư mới mở bán, nhưng hiện tại đã có hàng nghìn khách hàng đóng tiền lấy số ưu tiên rồi. Anh xem rồi quyết định sớm để được ưu tiên chọn vị trí đẹp. Mua nhà trong mùa dịch mới là cơ hội tốt” - nhân viên này nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi về hồ sơ pháp lý của dự án thì nhân viên này ấp úng và cho biết hiện tại dự án đã cơ bản hoàn thành thủ tục pháp lý rồi. Đã có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt 1/500… nhưng do chủ đầu tư không cung cấp nên không cho khách hàng xem ngay được. Nếu khách hàng có nhu cầu xem thông tin pháp lý thì phải đến trực tiếp văn phòng của chủ đầu tư.

Tương tự, tại dự án Tecco Home An Phú, tọa lạc tại phường An Phú, TP Thuận An (Bình Dương), gần đây cũng đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ.

Cụ thể, trên website có địa chỉ unihomes.vn của Công ty Cổ phần Bất động sản Unihomes, đơn vị phân phối giới thiệu, dự án Tecco Home An Phú sở hữu những tiện ích vượt trội như sở hữu vị thế “ngọc đới ôm eo”, kết nối dễ dàng đến các đặc khu kinh tế và vùng kinh tế trọng điểm của TPHCM. Các căn hộ ở đây được thiết kế thông minh, đáp ứng đầy đủ công năng cho cuộc sống hàng ngày, hợp phong thủy hiện đại. Có những tiện ích nội khu chuẩn mực như hồ bơi, phòng gym…

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại dự án lại trái ngược hoàn toàn với những lời rao bán trên. Hiện tại, khu đất dự kiến xây dựng dự án mới chỉ được quây hàng rào tôn xung quanh, bên trong là một bãi đất trống. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện dự án đang được mở bán cho khách hàng với hình thức giữ chỗ với số tiền là 150 triệu đồng/sản phẩm.

Liên quan đến dự án này, ông Quản Văn Bình, Chủ tịch UBND phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, hồ sơ pháp lý của dự án hiện tại vẫn chưa đầy đủ. Cụ thể, dự án chưa có Giấy phép xây dựng, chưa có chủ trương chấp thuận việc bán dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Chưa kể, chủ đầu tư của dự án là Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

“Nguồn gốc đất của dự án là do nhận chuyển nhượng của người dân, việc chủ đầu tư thực hiện chi trả cho người dân đã hoàn thành hay chưa đến nay chủ đầu tư chưa thông báo cho UBND phường An Phú” - ông Bình nói.


Một dự án vẫn đang trong giai đoạn đào đất làm móng nhưng đã huy động vốn. 

Khách hàng nhận rủi ro

Mới đây, nhiều khách hàng đã gửi đơn đến Cơ quan công an, tố cáo Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư phát triển địa ốc Bình Dương City Land (Công ty Bình Dương City Land) đã “vẽ” ra các dự án gồm: Dự án Green City 1, Green City 2, Phúc Long ở huyện Bàu Bàng và Phúc Long City ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương để bán cho hàng trăm khách hàng.

Công ty này đã thu tiền hơn 95% giá trị hợp đồng theo hình thức “Hợp đồng thỏa thuận đầu tư” và hứa hẹn sau 15 tháng sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau đó, Công ty Bình Dương City Land cũng cam kết nếu không ra sổ, sẽ mua lại nền đất của khách hàng với giá cao hơn. Nhưng suốt 2 năm qua, khách hàng vẫn chưa nhận sổ đỏ như cam kết. Khi khách hàng tìm đến làm việc thì công ty không hợp tác, mà tìm cách né tránh. Bức xúc, hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi lại tiền, đồng thời làm đơn tố cáo gửi Cơ quan công an.

Qua quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với: Nguyễn Thanh Hùng (SN 1994, chức vụ Tổng giám đốc) và Hoàng Anh Vui (SN 1994, chức vụ Giám đốc pháp lý) của Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư phát triển địa ốc Bình Dương City Land, trụ sở chính tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một để làm rõ về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Lý giải tình trạng này, ông Cao Hữu Phi, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng địa ốc Đức Linh cho biết, hiện nay số lượng dự án mới không nhiều, thị trường nhìn chung là khó khăn nên có không ít trường hợp chủ đầu tư mở bán dự án này nhưng lại dùng tiền huy động được để thực hiện một dự án khác. Do vậy mới có tình trạng trước lúc mở bán, chủ đầu tư hay đưa một số máy móc đến công trường thi công vài ngày nhưng sau đó thì lại nằm bất động.
Luật sư Trần Văn Duẩn, Trưởng văn phòng luật Thanh Niên có văn phòng tại TPHCM chia sẻ, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, tại Điều 55 có quy định rõ về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.
Cụ thể, dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
Với những dự án chưa đủ điều kiện, chủ đầu tư vô tình hoặc cố ý để cho các sàn môi giới nhận tiền đặt cọc giữ chỗ thì người mua rất dễ gặp rủi ro khi đầu tư vào các dự án này. Bởi nếu chủ đầu tư đem dự án thế chấp cho ngân hàng, khi xảy ra sự cố thì những khoản đóng tiền cọc giữ chỗ, góp vốn của khách hàng sẽ không được giải quyết.

Nguồn: https://khoahocdoisong.vn/binh-duong-nhon-nhip-hoat-dong-huy-dong-von-trai-phep-tai-cac-du-an-bat-dong-san-141672.html