Ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến số doanh nghiệp tại Bình Dương gặp khó khăn phải giải thể tăng 63%, vốn đăng ký kinh doanh trong nước, nước ngoài giảm, chỉ bằng 54% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, do ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh rơi vào tình cảnh khó khăn về cả nguồn nguyên liệu sản xuất đến nhân sự. Đặc biệt là thời gian cao điểm cả nước bắt buộc phải cách ly toàn xã hội.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp quý 1/2020 tăng 6,14%, thấp hơn 1,02% so với mức tăng 7,16% của cùng kỳ năm 2019. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ quý 1/2020 tăng 11,65% so với cùng kỳ nhưng mức tăng trưởng đã thấp hơn 3% so với mức tăng của quý 1/2019.


Chỉ số sản xuất công nghiệp tại Bình Dương quý 1/2020 tăng 6,14%, thấp hơn 1,02% so với mức tăng 7,16% của cùng kỳ năm 2019. Ảnh: V.D

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 3 tháng đầu năm 2020 ước đạt 5.839 triệu USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ, thấp hơn 9,8% so với mức tăng trưởng của quý 1/2019. Kim ngạch nhập khẩu quý 1/2020 ước đạt 4.200 triệu USD, tăng 4,3% so cùng kỳ, thấp hơn 1% so với mức tăng trưởng của quý 1/2019.

Các doanh nghiệp trên địa bàn Bình Dương đã ký hợp đồng và chuẩn bị nguồn nguyên vật liệu để duy trì sản xuất đến tháng 4-5/2020 thì đến nay hoạt động tương đối ổn định. Tuy nhiên, do thiếu nguồn nguyên liệu, thiếu lao động là chuyên gia nước ngoài, việc tuyển dụng lao động cũng đang gặp khó khăn, một số doanh nghiệp phải hoạt động dưới công suất, hoạt động cầm chừng.

Những khó khăn được thể hiện qua số vốn đăng ký kinh doanh trong nước, thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Bình Dương giảm, chỉ bằng 54% so với cùng kỳ năm 2019; số doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể tăng 63%.

Trước tình hình trên, để kịp thời hỗ trợ, động viên các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong và sau thời điểm hết dịch, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức nhiều cuộc họp với các ban ngành để tìm giải pháp giúp đỡ doanh nghiệp như tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử; cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp thụ hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế, bảo hiểm và các vấn đề khác theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành.

Yêu cầu Sở Tài chính triển khai kịp thời các biện pháp, chính sách của Trung ương, Bộ Tài chính ban hành trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các chính sách về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí; đồng thời tham mưu phương án giảm phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.


Tỉnh Bình Dương đã đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn trong và sau dịch Covid-19. Ảnh: V.D

Phía Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Dương theo dõi tình hình các trường hợp vay vốn chịu ảnh hưởng của dịch để áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… một cách phù hợp, đúng quy định theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bình Dương phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng Bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và không tính lãi chậm nộp phạt.

Cục Thuế, Cục Hải quan xem xét không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương có trách nhiệm rà soát về thực trạng, nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào, đề xuất các giải pháp để đa dạng hóa, bảo đảm đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất trên địa bàn. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thống kê tình hình lao động nước ngoài trở lại làm việc; có phương án hỗ trợ đào tạo lao động phù hợp và hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; báo cáo thực trạng và giải pháp quản lý lao động nước ngoài đang làm việc tại Bình Dương, nhất là lao động đến từ vùng dịch hoặc di chuyển qua vùng dịch để có phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn lao động thay thế kịp thời.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te/binh-duong-len-ke-hoach-ho-tro-doanh-nghiep-bi-anh-huong-boi-dich-covid-19-1081019.html