Trước thông tin cho rằng tại Bình Dương có người bị nhiễm Covid-19 và nhiều người khác bị lây nhiễm, cơ quan chức năng cho biết hiện địa phương chưa có ca dương tính với Covid-19. Một số trường hợp tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 đã được cách lý nhưng có kết quả âm tính, sức khỏe bình thường.


Những ngày gần đây mạng xã hội xuất hiện tin đồn ở phường Chánh Mỹ (TP Thủ Dầu Một) và phường Bình Chuẩn (TP Thuận An, Bình Dương) có trường hợp nhiễm Covid-19. Người dân địa phương càng hoang mang hơn khi thấy cơ quan chức năng phun thuốc khử trùng nhiều nơi tại các phường nói trên.

Trước sự việc trên, trao đổi với PV báo Tiền Phong ngày 16/3, đại diện lãnh đạo hai thành phố Thủ Dầu Một và Thuận An khẳng định trên địa bàn quản lý nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung chưa phát hiện ca dương tính với Covid-19. Một số trường hợp sau khi xác minh từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 ở địa phương khác, lực lượng chức năng đã tiến hành cách lý, lấy mâu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Dù vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, ở các nơi có trường hợp nói trên đều được phun thuốc khử trùng.

Về trường hợp tại phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một được báo cáo như sau: sau khi nắm bắt tình hình, lực lượng chức năng đã cách ly đối với ông Vũ Trọng Dũng (SN 1986, ngụ đường CMT8). Người này từng tiếp xúc với ca nhiễm thứ 34 nhưng thuộc F5. Cụ thể, trường hợp ca mắc Covid-19 thứ 34 có tiếp xúc gần với 2 người là Trần Vũ Minh Hiền và Đỗ Tuấn Anh.

Đỗ Tuấn Anh sau đó xét nghiệm với kết quả dương tính Covid-19. Người này tiếp xúc với nhân viên bảo hành của TOTO. Nhân viên này sau đó tiếp xúc với lãnh đạo tên Đông. Người tên Đông sau đó tiếp xúc với một nhân viên khác. Nhân viên này có tiếp xúc với ông Vũ Trọng Dũng ở Bình Dương. Ông Dũng về tiếp xúc với 5 người thân trong gia đình.

Mạng xã hội chia sẻ khi chưa kiểm chứng thông tin gây hoang mang dư luận

Ông Vũ Trọng Dũng có biểu hiện ho, không sốt nên đi khám với kết quả viêm đường hô hấp nhưng không liên quan đến bệnh Covid-19. Ông Dũng và những người thân được cách ly, xét nghiệm với kết quả âm tính.

Tương tự, một trường hợp khác ở phường Bình Chuẩn, TP Thuận An cũng thuộc đối tượng như trên. Cơ quan chức năng tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhưng âm tính với Covid-19.

Theo thông tin từ Sở Y tế Bình Dương, tính từ thời điểm dịch bệnh bùng phát đến nay, Bình Dương có 8 trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 8 trường hợp đều âm tính với Covid-19. Số trường hợp có sức khoẻ bình thường đang theo dõi cách ly là 1.125 người. Trong đó, cách ly tại nơi cư trú (xí nghiệp, công ty, nhà ) là 1.076 trường hợp, cách ly tập trung 40 người và cách ly tại các trạm, trung tâm y tế 9 trường hợp. Số lượng ngưng cách ly là 2.289 trường hợp.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/thuc-hu-thong-tin-nhieu-nguoi-o-binh-duong-nhiem-covid19-1621585.tpo