Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm vừa ký công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xử lý liên quan đến Công ty TNHH Thương mại dịch vụ bất động sản Kim Đại Phát bị khách hàng tố lừa đảo.


Theo đó, ngày 7/3 báo Tiền Phong nhận được công văn do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ông Trần Thanh Liêm ký phản hồi bài báo “Thêm một công ty bất động sản ở Bình Dương bị tố lừa đảo dự án ma” mà báo đã đăng tải trước đó. Công văn cho biết tỉnh này đã chỉ đạo sở, ngành, trong đó có công an đề nghị vào cuộc điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ bất động sản Kim Đại Phát. Động thái này được thực hiện sau khi báo Tiền Phong có bài phản ánh về việc khách hàng đến doanh nghiệp này đòi lại tiền mua đất.


Công văn nêu: “Để làm rõ nội dung báo Tiền Phong phản ánh “Thêm một công ty bất động sản ở Bình Dương bị tố lừa đảo dự án ma”, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến: Giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường rà soát lại hồ sơ, xác minh nội dung báo Tiền Phong phản ánh về hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ bất động sản Kim Đại Phát, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định.
Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên môi trường chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT để xử lý theo quy định. Giao Công an tỉnh chỉ đạo các bộ phận chức năng theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ bất động sản Kim Đại Phát để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời tránh vi phạm pháp luật xảy ra, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh”.


Trong khi đó, ông Lê Doãn Tuấn (phụ trách pháp lý) Công ty TNHH Thương mại dịch vụ bất động sản Kim Đại Phát cho rằng, việc khách hàng tố công ty lừa đảo là không có căn cứ. Theo ông Tuấn, hai khách hàng được báo Tiền Phong đề cập (ông V.K và bà N.T.S) có giao dịch mua đất với Cty Kim Đại Phát vào tháng 9/2018. Đến tháng 10/2019 phía khách hàng và Cty Kim Đại Phát thanh lý hợp đồng.

Theo đó, tổng số tiền mà Cty Kim Đại Phát phải trả cho 2 khách hàng nói trên là hơn 1 tỷ đồng. Sau 2 lần trả tiền, Cty Kim Đại Phát chi 450 triệu đồng và còn nợ lại 523 triệu đồng. Vào ngày 2/3/2020 (sau khi báo đăng bài phản ánh) Cty Kim Đại Phát liên hệ 2 khách hàng trên và xin được trả trước 200 triệu đồng, số còn lại sẽ trả sau với lý do kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, hai khách hàng không chịu nhận tiền và đề nghị công ty phải thanh toán 1 lần vì họ đã bị thất hứa nhiều lần.

Đại diện Cty Kim Đại Phát phủ nhận việc công ty vẽ dự án ma để lừa khách hàng và những khách hàng mua bán đất nền với họ là vị trí đất khác không thuộc dự án Green River. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp này chưa giải thích được lý do vì sao sau gần 1 năm bán đất lại thanh lý hợp đồng và chưa thanh toán đầy đủ tiền cho khách.

Công ty Kim Đại Phát có trụ sở tại TP Dĩ An nhưng không ghi rõ ràng địa chỉ đặt trụ sở

Trước đó, vào ngày 27/2/2020 báo Tiền Phong điện tử có đăng bài phản ánh về việc khách hàng đến trụ sở Cty Kim Đại Phát ở TP Dĩ An, Bình Dương đòi lại tiền theo lời hứa hẹn. Tuy nhiên, phía công ty không trả tiền mà ra tiếp thông báo xin được kéo dài thời gian vì không có tiền trả.

Tiếp xúc với PV, ông V.K cho biết vào đầu tháng 9/2018, theo lời giới thiệu của công ty, tôi mua lô đất ô số 4 tại một dự án ở phường Tân Định, TX Bến Cát, Bình Dương với diện tích 215m2 giá 735 triệu đồng. Còn bà N.T.S (một khách hàng mua đất) cho biết, vào cùng thời điểm trên, khi được công ty Kim Đại Phát giới thiệu dự án ở phường Tân Định, TX Bến Cát, Bình Dương bà đã mua lô đất ô số 11 với diện tích 283m2 với giá giao dịch hơn 700 triệu đồng. Sau đó, thấy bất ổn khách hàng đòi lại tiền và đến nay vẫn chưa nhận đủ. Cty Kim Đại Phát hứa nhiều lần nhưng đến hẹn lại thất hứa.


Trước tình trạng hàng loạt dự án bất động sản sai phạm và có chiều hướng diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều dự án “ma” gây nhiễu loạn thị trường, trao đổi với PV báo Tiền Phong Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết, đã đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp để xử lý, chấn chỉnh dự án bánh vẽ nhằm ổn định tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn, thu hút đầu tư lành mạnh.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/dia-oc/chu-tich-binh-duong-chi-dao-lam-ro-vu-cty-kim-dai-phat-bi-to-lua-dao-1611818.tpo