Theo dự kiến, ngày 31/3, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án nguyên giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương Cao Minh Huệ cùng các đồng phạm.

Bị cáo Cao Minh Huệ.

Trước đó, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Cao Minh Huệ 12 năm tù, Phan Văn Trung (nguyên trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bến Cát) 11 năm tù và Đỗ Văn Sâm (nguyên thuộc cấp của Trung) 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan. Theo đó, các bị cáo yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, tuyên ba bị cáo không phạm tội.

Theo hồ sơ, công ty chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu Bình Dương (Sobexco) được UBND tỉnh Bình Dương giao 706 ha đất tại xã An Tây (thị xã Bến Cát). Sobexco đã thanh lý 650 ha vườn điều, vay vốn để trồng cây cao su.

Tháng 4/2000 và tháng 6/2002, Sobexco đã bán 658 ha cây cao su/706 ha đất được giao. Những người mua cây cao su đã được UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ không đúng với quy định của pháp luật về đất đai, dẫn đến Nhà nước không thu hồi được tiền cho thuê đất.

Và khi UBND tỉnh giải phóng mặt bằng để làm Khu công nghiệp An Tây, những người mua vườn cây cao su lại được bồi thường về đất, gây hậu quả thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 131 tỉ đồng.

Bản án sơ thẩm nhận định là cả 3 bị cáo đều có kiến thức về đất đai, được giao nhiệm vụ trong việc quản lý đất đai. Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi, các bị cáo đã cố tình tham mưu cho UBND tỉnh, UBND huyện Bến Cát, UBND xã An Tây làm sai quy định của pháp luật.

Cụ thể, sai phạm của ông Huệ là không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương trong chỉ đạo làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ đúng quy định pháp luật.

Ông Huệ cũng là người làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10 ha lên 30 ha/hộ trái với quy định pháp luật. Ngoài ra, ông Huệ cũng đã mua hơn 75 ha để vợ, con, chị em ruột của mình đứng tên, hưởng lợi giá trị quyền sử dụng đất hơn 1,3 tỉ đồng (chưa kể tiền đền bù).

Đồng thời, trong những người mua đất có rất nhiều người thân của các bị cáo tham gia và hưởng lợi từ các sai phạm của các bị cáo.

Bản án TAND tỉnh Bình Dương còn kiến nghị thu hồi lại số tiền bồi thường 128 tỉ đồng; thu hồi hơn 40.000 m2 đất tái định cư đã cấp và kiến nghị UBND tỉnh thực hiện các thủ tục về đất đối với hơn 174 ha đất chưa bồi thường theo quy định pháp luật về thuê đất.

Đây là vụ án kéo dài hơn 10 năm trong đó có hai lần tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can rồi lại phục hồi điều tra. Liên quan có ông Nguyễn Thanh Hải (Giám đốc Công ty Sobexco) đã chết do bị bệnh vào năm 2010, cơ quan điều tra đã quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Hải.

Dân trí