Công ty TNHH TM-DV Bất động sản Kim Đại Phát (gọi tắt là Cty Kim Đại Phát) bị nhiều khách hàng kéo đến trụ sở đòi lại tiền nhưng doanh nghiệp này nói không có tiền. Trước đó, Cty Kim Đại Phát bán đất nền cho nhiều khách hàng nhưng sau 3 năm không có đất giao và liên tục thất hứa trả lời tiền.


Những ngày qua, nhiều khách hàng kéo đến trụ sở Công ty Kim Đại Phát có trụ sở tại TP Dĩ An, Bình Dương đề nghị doanh nghiệp này trả lại tiền. Họ cho rằng, Cty vẽ dự án "ma" lừa đảo khách hàng, nhận tiền nhưng không có đất để giao. Công ty hứa hẹn nhiều lần, qua nhiều năm nhưng rồi thất hứa không giao đất cũng không trả lại tiền. Những người mua đất trở nên hoang mang và rơi vào tình trạng vỡ nợ vì vay tiền mua đất phải ngồi trả lãi ngân hàng.

Ngày 27/2, PV báo Tiền Phong đã tiếp xúc với một số người dân bỏ tiền mua đất tại Cty Kim Đại Phát. Họ cho biết, đã bỏ hàng trăm triệu đồng mua đất, được công ty hứa hẹn nhưng sau nhiều năm chưa được cấp đất. Mỗi lần đến đòi lại tiền công ty đều hứa hẹn sau đó thất hứa.

Trụ sở Cty Kim Đại Phát đóng cửa

“Vào đầu tháng 9/2018, theo lời giới thiệu của công ty, tôi mua lô đất ô số 4 tại một dự án ở phường Tân Định, TX Bến Cát, Bình Dương với diện tích 215m2 giá 735 triệu đồng. Dù đã đóng đủ tiền theo yêu cầu nhưng sau một năm tôi vẫn chưa được công ty giao đất. Lúc bấy giờ, vào tháng 10/2019, tôi đến lấy lại tiền theo lời hứa của công ty nhưng họ không trả với lý do không có tiền. Khi đó, bà Hoàng Thị Mỵ - Giám đốc công ty Kim Đại Phát đã ký vào văn bản xin được trả lại tiền vào tháng 12/2019 kèm lãi suất. Thế nhưng, đến hẹn tôi đến lấy tiền thì bà Mỵ nói không có tiền”, ông V.K (một khách hàng) cho biết.

Tương tự, bà N.T.S (một khách hàng mua đất) cho biết, vào cùng thời điểm trên, khi được công ty Kim Đại Phát giới thiệu dự án ở phường Tân Định, TX Bến Cát, Bình Dương bà đã mua lô đất ô số 11 với diện tích 283m2 với giá giao dịch hơn 700 triệu đồng. Công ty cũng hứa hẹn sau khi thanh toán đủ tiền theo tiến độ sẽ được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, đến nay sau 3 năm bà S. vẫn chưa nhận được đất, đòi lại tiền cũng không được trả.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều khách hàng mua đất tại Cty Kim Đại Phát tại phường Tân Định, TX Bến Cát, Bình Dương họ được giới thiệu là Khu đô thị thương mại Green River. Tuy nhiên, chưa ai được xem khu đất mà chỉ đặt tiền mua trên bản đồ do công ty giới thiệu.

Công ty Kim Đại Phát thất hứa với khách hàng nhiều lần

Để làm rõ vụ việc, PV báo Tiền Phong đã đến trụ sở Công ty Kim Đại Phát nhưng trong tình trạng đóng cửa. Sau đó, PV đã liên hệ qua 2 số điện thoại của bà Hoàng Thị Mỵ - Giám đốc Công ty Kim Đại Phát nhưng đầu dây không bắt máy, nhắn tin không trả lời. Ông N.V.T (một khách hàng) cho hay, từ trước tết đến nay liên tục gọi điện nhưng lãnh đạo công ty không nghe máy, đến công ty cũng không ai tiếp.

Liên quan đến dự án nói trên, PV đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương. Đại diện đơn vị này cho biết, sau khi nhận được phản ánh của phóng viên đã đề nghị hai cán bộ phụ trách rà soát lại các dự án trên địa bàn tỉnh. Qua đó, không có dự án nào tại TX Bến Cát có tên Khu đô thị thương mại Green River do Công ty Kim Đại Phát làm chủ đầu tư hay phân phối.

Trước đó, ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tổng giám đốc Công ty Bình Dương City Land ông Nguyễn Thanh Hùng (SN 194) và phó giám đốc Hoàng Anh Vui (SN 1994).
Cụ thể, thông qua việc bán đất nền tại các dự án gồm: Khu dân cư Phúc Long City, khu dân cư Happy Home tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo và khu nhà ở Phúc Long 1, Phúc Long 2, khu dân cư Green City, khu dân cư Green City 2, khu dân cư Green City 3 tại xã Lai Hưng, Bàu Bàng, Công ty Bình Dương City Land đã thu tiền của hàng trăm khách hàng.
Đáng nói, các dự án mà công ty này rao bán, nhận tiền từ khách hàng chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Những khu đất công ty rao bán hiện chỉ là bãi đất trống thuộc sở hữu của người dân.
Đầu năm 2020, sau hơn 2 năm bỏ tiền mua đất nhưng không có đất để giao, hàng trăm khách hàng kéo đến trụ sở công ty Bình Dương City Land ở phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đòi lại tiền. Cùng với đó, cơ quan chức năng nhận được nhiều đơn tố cáo của người dân.
Sau khi vào cuộc điều tra, đến nay công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 lãnh đạo công ty Bình Dương City Land. Đồng thời, công an thực hiện lệnh khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/dia-oc/them-mot-cty-bat-dong-san-o-binh-duong-bi-to-lua-dao-ban-du-an-ma-1524372.tpo