Sáng 19.2, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định 'chưa tiếp nhận bất cứ hồ sơ nào có tên khu nhà ở Phúc Long và Green City' như đại diện công ty bất động sản Bình Dương City Land đã trấn an khách hàng trước đó.Trụ sở Bình Dương City Land tại tòa nhà đi thuê, có 2 mặt tiền (2 địa chỉ). nh: Đỗ Trường

Trước đó, nhiều người mua đất ở dự án do Công ty CP TMDV-XDĐT phát triển địa ốc Bình Dương City Land (phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) gửi đơn thư tố cáo công ty này đã tự vẽ dự án “ma” để bán đất nền thu tiền của hàng trăm người.

Nhiều khách hàng đã kéo đến trụ sở công ty Bình Dương City Land đòi tiền, đòi đất. Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Theo nội dung tố cáo, năm 2018, công ty Bình Dương City Land mở bán hàng trăm nền đất của dự án có tên là Green City tại thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng, Bình Dương).

Sau khi ký thỏa thuận đặt cọc 50 triệu đồng/nền 100 m2 với giá 360 triệu đồng/nền 100 m2, công ty hẹn khách hàng đến tháng 7.2019 sẽ tiến hành công chứng, bàn giao đất.

Trong thời gian này, công ty lại yêu cầu khách hàng thanh toán tiếp 300 triệu đồng/nền và chỉ để lại 10 triệu đồng, đợi đến khi bàn giao sổ sẽ thanh toán hết.

Sau khi khách hàng đã thanh toán đủ số tiền 350 triệu đồng, nhưng công ty vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý và xây dựng hạ tầng, dẫn đến đến khiếu nại của hàng trăm khách hàng.

Công ty đã làm các bản cam kết với khách hàng sẽ mua lại các nền đất (trên giấy) của những người đã thanh toán tiền và bồi thường thêm 30% tổng giá trị số tiền đã thanh toán, đồng thời hẹn đến ngày 30.12.2019 sẽ chi trả 50% số tiền đã cam kết trả.

Người mua đất chờ ở tầng trệt để gặp đại diện công ty. Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Tuy nhiên, đến thời hạn trả tiền hoặc giao đất như đã cam kết, công ty Bình Dương City Land vẫn không trả tiền hoặc giao đất cho khách hàng, dẫn đến sự việc ngày 18.2, hàng trăm người kéo đến trụ sở công ty này để đòi đất, đòi tiền.

Giải thích vấn đề trên, ông Hoàng Anh Vui, Phó giám đốc phụ trách pháp lý của Bình Dương Land, cho biết hiện dự án Green City đang được công ty chuyển đổi thành dự án "khu nhà ở Phúc Long" và hứa sẽ bàn giao đất cho khách hàng vào tháng 10.2020.

Ba người đứng tên 5 công ty, chung một tòa nhà

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương đã khẳng định "chưa tiếp nhận bất cứ hồ sơ nào có tên khu nhà ở Phúc Long và Green City" như đại diện Bình Dương City Land đã trấn an khách hàng trước đó.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, công ty Bình Dương City Land ông Nguyễn Thanh Hùng làm giám đốc, ông Lê Văn Công làm giám đốc pháp lý và ông Hoàng Anh Vui làm Phó giám đốc pháp lý.

Phòng giám đốc ở tầng 2 của công ty trống không vào chiều 18.2. Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Công ty này thuê một tòa nhà ở Hòa Phú làm trụ sở. Tòa nhà này có 2 mặt tiền (2 địa chỉ) nằm trên đường Lý Thái Tổ và đường Đồng Khởi (Hòa Phú). Ngoài công ty Bình Dương City Land, ông Hùng, ông Công, ông Vui đã lần lượt đứng tên 4 công ty khác, đều lấy địa chỉ tại tòa nhà nói trên.

Ngay tại địa điểm trụ sở của các công ty này, PV nhận thấy có 2/5 công ty gần trùng tên nhau, do 2 người đứng tên là ông Vui và ông Công. Cụ thể: Công ty CP TMDV ĐT&PT địa ốc Thành Công (số N1, đường Lý Thái Tổ) do ông Lê Văn Công làm người đại diện pháp luật có số giấy phép kinh doanh là 3702794486 do Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương cấp ngày 26.7.2019. Công ty CP ĐT&PT địa ốc Thành Công (số 1 lô O, đường Đồng Khởi) do ông Hoàng Anh Vui làm người đại diện pháp luật có số giấy phép kinh doanh là 3702773662 do Sở KH-ĐT Bình Dương cấp ngày 23.5.2019.

Trong ngày 18.2, PV Thanh Niên ghi nhận thực tế tại 2 địa chỉ trên, thực chất chỉ có 1 trụ sở, tầng trệt có 1 quầy lễ tân (không có người trực) và 1 bảo vệ giữ xe.

Nhiều người túc trực ở công ty để chờ giải quyết. Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Tầng 1 có 2 phòng làm việc là phòng Kinh doanh (không có người ở bên trong) và phòng Nhân sự (tại phòng này trưa 18.2 có ông Hoàng Anh Vui) đang tiếp khách hàng khiếu nại.

Tầng 2 của trụ sở này có 1 phòng Giám đốc (không có người bên trong) và một Phòng khách hàng giống như hội trường cũng không có người ở bên trong.

Các công ty nói trên đều thu tiền của khách hàng đối với các "dự án" Green City (1,2,3 ở huyện Bàu Bàng) và Phúc Long (1, 2) ở huyện Phú Giáo.

Được biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Dương tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm cùng với chứng từ, tài liệu do người mua cung cấp để tiến hành điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/lanh-dao-so-xay-dung-binh-duong-len-tieng-vu-binh-duong-city-land-1184736.html